Thứ năm 24/10/2019 03:25

"Ăn may" đào được kho báu hơn 3.000 đồng xu từ thế kỷ 4

17:23 | 12/05/2019

|
Hai thợ săn kho báu nghiệp dư vừa khai quật được hơn 3.000 đồng xu từ đầu thế kỷ 4 sau công nguyên nằm gần làng Raucwards, Anh sau khi tìm kiếm khu vực này trong nhiều năm.
Một số đồng xu trong kho báu hơn 3.000 đồng xu có niên đại gần 2.000 năm.

Kho báu bao gồm các đồng tiền La Mã, hiện đang được Bảo tàng Anh kiểm tra. Các chuyên gia tuyên bố rằng bộ sưu tập này có tầm quan trọng toàn cầu.

Vào ngày 9/5 vừa qua, những đồng tiền này đã được tuyên bố là 'kho báu' tại Tòa án Lincoln Coroner’s theo Đạo luật Kho báu năm 1996.

Ông Rob Jones, 59 tuổi, một giáo viên kỹ thuật và người bạn 32 tuổi của ông, Craig Paul, một chuyên viên kế hoạch tại Woodhall Spa đã tìm được kho báu này vào tháng 7/2017.

Theo báo cáo của Sleaford Standard, Rob nói rằng họ đã sử dụng máy dò kim loại để tìm kiếm trong khu vực và khi nó bắt đầu phát ra thông báo, những thợ săn kho báu nghiệp dư này đã đào sâu hơn để tìm những đồng xu hợp kim đồng này.

"Thật bất ngờ khi chúng tôi phát hiện ra một kho báu cổ đến nỗi lần cuối cùng ai đó chạm vào nó là gần 2.000 năm trước! Tôi hoàn toàn lúng túng!", Rob nói.

Nghiên cứu sâu hơn về địa điểm này được thực hiện bởi người bạn của Rob là Craig cùng Sam Bromage đến từ Đại học Sheffield và Tiến sĩ Adam Daubney, một nhà khảo cổ học tại Hội đồng Hạt Lincolnshire.

Trong quá trình điều tra, 10 đồng xu khác đã được tìm thấy trong cùng khu vực. Theo đó, Craig nói rằng đó là một cảm giác tuyệt vời khi tham gia nhóm khai quật và chứng kiến ​​việc tìm thấy một kho báu tiền cổ khác.

Sau cuộc khai quật, Tiến sĩ Daubney đã chỉ ra rằng những đồng tiền này được tìm thấy từ một bình gốm, được chôn ở trung tâm của một hố hình bầu dục lớn, được lót bằng đá vôi. Ngoài ra, anh nói rằng nó không giống như những kho báu bị chôn một cách bí mật. Theo chuyên gia, nó có thể là một lễ vật hoặc vàng mã.

Người phụ trách thời đại đồ sắt và đồng xu La Mã tại Bảo tàng Anh, Eleanor Ghey đã đưa ra một số chi tiết cơ bản về sự thống trị của người La Mã ở Anh sau khi hoàng đế Constantius qua đời tại York. Trong thời gian đó, "lần đầu tiên tiền La Mã đã bắt đầu được đúc ở London", ông lưu ý.

Vì kho báu này được phát hiện đầy đủ và lớn nhất từ trước đến nay tại Anh, do đó, "nó có tầm quan trọng lớn đối với việc nghiên cứu về tiền xu và khảo cổ học của Lincolnshire”, ông Ghey nói thêm.

Theo Dân trí

Bất ngờ tìm thấy cả kho báu đầy trang sức ẩn trong cuốn sách cũ mèm
May mắn ập đến, người phụ nữ vừa xin được việc, vừa trúng số 2 lần liền
Kì lạ khối tài sản trị giá 5,7 nghìn tỷ đồng để mãi không có ai đến nhận
Đào được viên kim cương to hơn quả bóng tennis, lớn thứ 2 thế giới
Đào được viên kim cương xanh đẹp hoàn hảo bậc nhất thế giới
Học sinh trung học bất ngờ vớ được báu vật 3 triệu năm tuổi trên bờ biển
Đào được kho báu đầy tiền vàng từ thế kỷ 14 trị giá gần 5 tỷ đồng
Bỗng chốc giàu có nhờ đào được đồng xu vàng quý hiếm 500 năm tuổi

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • pvgas