Thứ bảy 18/01/2020 01:39

Xuất khẩu cá tra sang Đức cần kiểm soát chặt dư lượng Chlorate

13:02 | 05/11/2019

|
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện Đức đang thắt chặt việc kiểm soát dư lượng Chlorate trong sản phẩm cá tra nhập khẩu nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, các doanh nghiệp Việt xuất khẩu cá tra sang Đức cần lưu ý kiểm soát chặt dư lượng Chlorate.    
xuat khau ca tra sang duc can kiem soat chat du luong chlorateXuất khẩu cá tra năm 2019 khó thoát khỏi tăng trưởng âm
xuat khau ca tra sang duc can kiem soat chat du luong chlorateXuất khẩu cá tra sang Malaysia tăng 25%
xuat khau ca tra sang duc can kiem soat chat du luong chlorateHiệp định ATIGA "mở lối" cho cá tra Việt sang thị trường ASEAN

Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm - Ủy ban châu Âu cũng đã đưa ra cảnh báo về các lô hàng nhập khẩu (NK) có liên quan tới dư lượng Chlorate (ClO₃), muối của axit chloric, có nguồn gốc từ hóa chất khử trùng chlorine được sử dụng phổ biến trong xử lý nước dùng trong chế biến thực phẩm và nước ăn uống.

Từ năm 2008, Ủy ban Châu Âu đã ban hành quy định (EC) số 2008/865/EC theo đó, các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa Chlorate bị đưa ra khỏi danh sách được phép sử dụng.

xuat khau ca tra sang duc can kiem soat chat du luong chlorate
Ảnh minh họa

Hiện nay, EC không quy định mức dư lượng tối đa (MRL) cho Chlorate theo quy định (EC) số 396/2005. Tuy nhiên, mức MRL mặc định đối với các thuốc bảo vệ thực vật mà không quy định MRL được áp dụng ở mức mặc định là 0,01 mg/kg. Mặt khác, Cơ quan An toàn thực phẩm EU (EFSA) đã thực hiện và có báo cáo năm 2018 đánh giá rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng về tồn dư Chlorate trong thực phẩm kết luận: “Mức dư lượng Chlorate trong nước ăn uống và trong thực phẩm được phát hiện quá cao và có thể gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ iodine đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”

Nhằm kiểm soát dư lượng Chlorate trong sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU và tránh các trường hợp cảnh báo, giảm thiểu rủi ro trong thời gian tới, ngày 29/10/2019, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cũng đã gửi công văn tới các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu (XK) thủy sản vào thị trường EU, yêu cầu các doanh nghiệp kiểm soát chặt dư lượng Chlorate đối với thủy sản xuất khẩu vào EU và chủ động có kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thẩm tra dư lượng Chlorate đối với bán thành phẩm, thành phẩm.

Theo VASEP, 9 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Đức đạt 22,9 triệu USD, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 9/2019, giá trị XK cá tra sang thị trường này đạt 1,66 triệu USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện nay Đức là thị trường XK cá tra lớn thứ 3 (sau Hà Lan và Anh) tại EU. Đây cũng là thị trường có mức tăng trưởng XK cao nhất trong 9 tháng đầu năm nay tại thị trường EU.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, có hơn 15 doanh nghiệp Việt Nam tham gia XK cá tra sang thị trường Đức. Sản phẩm XK sang thị trường này cũng khá đa dạng như: cá tra cắt khúc đông lạnh (HS 030324); da cá tra đông lạnh (HS 030399); cá tra phile đông lạnh (HS 030462); phile cá tra organic (loin lưng) đông lạnh (thuộc HS 030462)...

Để giảm thiểu rủi ro trong hoạt động XK sang thị trường Đức, VASEP đề nghị các doanh nghiệp thủy sản, trong đó có các daonh nghiệp xuất khẩu cá tra thực hiện tốt các yêu cầu của NAFIQAD.

Tạ Hà

loading...
  • pvp-ctcp
vuong mac kiem tra chuyen nganh ve thuy san

Vướng mắc kiểm tra chuyên ngành về thủy sản

Vướng mắc trong thực hiện quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản đang làm doanh nghiệp (DN) thủy sản phát sinh nhiều chi phí do bất cập trong các thông tư này.