Việt Nam họp bàn chuẩn bị công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh dịch do virus Corona

15:30 | 31/01/2020

|
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp và Bộ Y tế phải phối hợp để chuẩn bị cơ sở pháp lý sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh do virus nCoV gây ra. Hiện Bộ Tư pháp và Bộ Y tế đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo này.    
viet nam hop ban chuan bi cong bo tinh trang khan cap ve benh dich do virus coronaBệnh nhân viêm phổi cấp ở Thanh Hóa đã hết sốt, sức khỏe dần ổn định
viet nam hop ban chuan bi cong bo tinh trang khan cap ve benh dich do virus corona3 người Việt Nam đầu tiên nhiễm virus Corona
viet nam hop ban chuan bi cong bo tinh trang khan cap ve benh dich do virus coronaPhó Thủ tướng chỉ đạo chặn dịch bệnh viêm phổi cấp từ cửa khẩu

Chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo và giao Bộ Tư pháp, Bộ Y tế chuẩn bị cơ sở pháp lý để có thể sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Corona, cho biết WHO đã 4 lần công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh nhưng Việt Nam chưa bao giờ công bố tình trạng khẩn cấp.

viet nam hop ban chuan bi cong bo tinh trang khan cap ve benh dich do virus corona
Tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về bệnh dịch do virus Corona

Theo ông, Việt Nam chưa có tiêu chí cụ thể như thế nào là lây lan nhanh trên diện rộng, de dọa đến sức khỏe cộng đồng để xác định mức độ dịch bệnh, từ đó công bố tình trạng khẩn cấp.

Vì vậy, ông đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu các căn cứ, cơ sở pháp lý đề xuất mức dịch bệnh như thế nào để công bố vì chúng ta chưa có tiền lệ.

Thực hiện chỉ đạo trên, hiện các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Tư pháp đang họp bàn để xác định rõ căn cứ pháp lý nhằm công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus Corona tại Việt Nam.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, sáng nay (31/1), ông đã yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ họp cùng đại diện Bộ Tư pháp để xác định rõ căn cứ pháp lý nhằm công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona tại Việt Nam.

Theo ông Tuyên, sau cuộc họp của các đơn vị liên quan, sẽ có báo cáo cụ thể và ông sẽ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về lộ trình, phương án xử lý ngay. Sau đó, tiếp tục báo cáo Thủ tướng để xem xét, quyết định cụ thể. “Hiện nay, các đơn vị vẫn đang họp và bàn cụ thể”, ông Tuyên nói.

Phát ngôn cho Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chánh Văn phòng phụ trách kiêm người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, hiện Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang họp bàn về việc ban hành văn bản đảm bảo tính pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus Corona.

viet nam hop ban chuan bi cong bo tinh trang khan cap ve benh dich do virus corona
Điều trị cho bệnh nhân viêm phổi cấp do virus Corona

Theo ông Hoàn, cuộc họp này được tổ chức tại Bộ Y tế và trước đó, Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ này chủ trì các công việc liên quan.

Ông Hoàn thông tin: “Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã giao cho Vụ Pháp luật hình sự - hành chính chủ trì tham mưu về vấn đề này. Trong ngày hôm nay, Vụ sẽ báo cáo lại”.

Được biết, trong chiều nay, hai Bộ Tư pháp và Y tế sẽ có báo cáo lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để có ý kiến chỉ đạo, phương hướng xử lý tiếp theo.

Sáng nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus corona. Quyết định này được WHO đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ngày 30/1.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 11h hôm nay, thế giới đã ghi nhận 9.832 trường hợp nhiễm virus corona, 213 trường hợp tử vong, 115 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam có 5 người nhiễm virus corona, trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (1 người đã khỏi) và 3 người Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới TƯ ở Đông Anh, Hà Nội.

Hiện số trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam là 97 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona và 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra còn có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm corona.

Nguyễn Bách

loading...