Thứ tư 26/02/2020 19:03

Vì sao Nga bỏ dùng khái niệm “phương Tây”?

17:42 | 19/12/2018

|
“Phương Tây” với tư cách là một khái niệm thống nhất không còn tồn tại nữa, trợ lý Thư ký Hội đồng Bảo an Liên bang Nga Alexander Venediktov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.  

Các sự kiện của năm 2018 cho thấy "phương Tây" như một khái niệm thống nhất, một câu lạc bộ đồng nhất bao gồm các quốc gia có lợi ích chung, giờ đây đã thuộc về lĩnh vực lịch sử, chứ không phải thuộc lĩnh vực chính trị hiện đại.

“Ví dụ điển hình là sự khác biệt trong lập trường của Hoa Kỳ và châu Âu về an ninh khu vực, mâu thuẫn kinh tế và chiến tranh thương mại, và cuối cùng là những xích mích trong NATO", ông Venediktov nói. Theo ông, đây là chuyện hết sức bình thường.

"Tính đa hướng của lợi ích là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và khách quan trong chính trị thế giới. Tất nhiên, nhiều người phương Tây theo chủ nghĩa bài Nga thấy rằng, đi tìm ‘sự can thiệp của Moscow’ dễ hơn là thiết lập một cuộc đối thoại đúng đắn, bình đẳng để đưa ra các giải pháp cùng có lợi", trợ lý thư ký Hội đồng Bảo an Liên bang Nga nhận định.

vi sao nga bo dung khai niem phuong tay
Tổng thống Putin chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên bang Nga

Ông Venediktov cũng cho biết trong năm 2018, Nga đã chịu áp lực chưa từng có nhằm buộc Moscow phải từ bỏ lập trường của mình trong một số lĩnh vực quan trọng mà sự hiện diện của Nga khiến nước khác không thoải mái.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Nga đang cản trở Hoa Kỳ và các đồng minh thực hiện chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, điều chỉnh kiến ​​trúc chính trị và kinh tế để phục vụ lợi ích cho riêng mình, thúc đẩy luật chơi mà các nước này tự nghĩ ra, và thay đổi những luật này khi thấy thuận tiện.

vi sao nga bo dung khai niem phuong tayUkraine “sốt ruột” khi phương Tây ngó lơ trừng phạt Nga
vi sao nga bo dung khai niem phuong tayVì sao phương Tây khó dừng được cuộc chiến ở Yemen?
vi sao nga bo dung khai niem phuong tay"Phương Tây đã phạm một sai lầm chết người tại Syria"

H.Phan

Sputnik

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp