Thứ hai 27/01/2020 01:35

Vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TP HCM

18:54 | 22/03/2019

|
Bệnh viện Từ Dũ TP HCM vừa nhấn nút vận hành hệ thống thanh trùng sữa mẹ và bắt đầu vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ đặt tại bệnh viện này.  
Sắp có ngân hàng sữa mẹ tại TP HCM
Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ sớm sau sinh
Không nên tước đoạt quyền “bú mẹ” của trẻ

Từ kinh nghiệm xây dựng và đưa vào hoạt động một cách hiệu quả của ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam tại Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của Tổ chức Alive & Thrive cùng với sự tài trợ của Cơ quan viện trợ Ireland, đề án ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ (ngân hàng sữa mẹ thứ 2 của Việt Nam) đã khởi động từ năm 2017.

Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ với những chai sữa mẹ đầu tiên đã được sàng lọc và thanh trùng theo chuẩn quốc tế

Để hình thành được ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế, cùng với sự trợ giúp về kỹ thuật của các chuyên gia, Bệnh viện Từ Dũ đã trải qua nhiều giai đoạn từ khảo sát, đánh giá năng lực, tính khả thi, trình độ của đội ngũ nhân viên y tế trong công tác tiếp nhận và ứng dụng các kỹ thuật sàng lọc, kiểm chuẩn, thanh trùng, nguồn sữa mẹ được hiến tặng, truyền thông..., cho đến chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, huấn luyện kỹ thuật và xây dựng quy trình hoạt động của thiết bị theo chuẩn mực quốc tế của một ngân hàng sữa mẹ.

Được biết, thông qua tổ chức Alive&Thrive, từ năm 2017, Cơ quan viện trợ Ireland đã tài trợ mỗi năm 650.000 euros để thực hiện dự án ngân hàng sữa mẹ tại 4 nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, tập trung vào việc hỗ trợ kỹ thuật cho các bệnh viện và hoàn thiện kỹ năng hướng dẫn sản phụ cho con bú mẹ ngay từ khi bé vừa chào đời.

Sự ra đời của ngân hàng sữa mẹ là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh văn hóa nuôi con bằng nguồn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời, bởi đây là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần của bất kỳ một trẻ sơ sinh nào mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Máy thanh trùng sữa mẹ do tổ chức Alive & Thrive tặng BV Từ Dũ

Theo kế hoạch của Bệnh viện Từ Dũ, sau thời gian vận hành thử nghiệm và sau khi chính thức được thẩm định, bệnh viện sẽ chính thức đưa ngân hàng sữa mẹ đi vào hoạt động từ ngày 10/04/2019.

M.P

loading...