Uzbekistan vẫn thiếu điện dù có nhà máy mới

15:00 | 24/11/2022

|
(PetroTimes) - Uzbekistan đã khánh thành một nhà máy điện mới, sẽ bổ sung đủ công suất phát điện để cung cấp cho khoảng 230.000 hộ gia đình, nhưng ngay cả điều đó cũng không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu điện hiện nay.
Uzbekistan vẫn thiếu điện dù có nhà máy mới

Bộ Năng lượng Uzbekistan cho biết, nhà máy điện được xây dựng ở quận Khovos, tỉnh Syrdaryo đã đi vào hoạt động từ ngày 20/11 và có thể sản xuất tới 1,7 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm. Nhà máy được xây dựng bởi công ty Thổ Nhĩ Kỳ Cengiz Energy.

Nhà máy Khovos được cho là sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 25/10, nhưng ngày đó bị lùi lại.

Việc khánh thành nhà máy điện Khovos đánh dấu một phần nỗ lực của chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Tuần trước, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Sherzod Khodjayev nói với các nhà báo rằng, nhu cầu điện hàng ngày ở Uzbekistan vào khoảng 245 triệu kilowatt giờ, nhưng nguồn điện dự trữ chỉ là 230 triệu kilowatt giờ.

Đầu tháng 10, Bộ Năng lượng Uzbekistan cho biết gần 35 tỷ kilowatt giờ điện sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng trong vụ thu đông.

Được biết, kể từ giữa tháng này, nhiều đèn đường ở thủ đô Tashkent đã không được bật. Trung tâm Điều tiết Quốc gia của Bộ Năng lượng Uzbekistan cho biết họ đang ngắt kết nối các mạng lưới điện cao áp theo lịch trình đã lên kế hoạch trước để kiểm soát mức tiêu thụ và ngăn chặn sự cố mất điện ngoài dự kiến.

Khodjayev cũng đã nói rằng, Uzbekistan gần như ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên và thay vào đó tăng cường nhập khẩu khí đốt để đối phó với sự gia tăng nhu cầu. Vị quan chức này hôm 16/11 cũng thông báo xuất khẩu khí đốt hàng ngày đã giảm từ 10 triệu m3 xuống còn 1 triệu m3, trong khi nhập khẩu đã tăng 20%.

Các hộ gia đình trên cả nước rơi vào tình trạng bị cắt điện liên tục.

Bình An