Tưng bừng Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023

12:47 | 04/02/2023

145 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 3/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2023.

Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023 diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 3 đến 7/2/2023 (tức từ ngày 13-17 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà).

Tưng bừng Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023
Tưng bừng Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023
Nghi lễ dâng hương bái yết các vị vua nhà Trần

Lễ hội đền Trần Thái Bình tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần là hoạt động văn hóa tâm linh đầu xuân tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng, bảo sẽ đất nước, mang đậm giá trị nhân văn, dấu ấn văn hóa, có ý nghĩa lịch sử lớn lao, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người Thái Bình và vùng đất Long Hưng - Hưng Hà. Đây là nơi phát tích, dựng nghiệp vương triều Trần, nơi chứa đựng những dấu ấn lịch sử, gắn chặt với triều đại nhà Trần, là nơi gia tộc nhà Trần dấy nghiệp, cũng là thời yên nghỉ của các liệt tổ nhà Trần.

Năm 2023, Lễ hội đền Trần được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Phần “lễ” có các hoạt động: Lễ dâng hương tại lăng mộ các vua Trần; tế mở cửa đền; lễ dâng cặp bánh kỷ lục Việt Nam tại đền thờ các vua Trần; lễ rước thủy và rước bộ; lễ bái yết; trình diễn thư pháp hai câu thơ của vua Trần Nhân Tông...

Phần “hội” diễn ra với các nội dung như thi cỗ cá, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, thi kéo lửa nấu cơm cần, giải võ cổ truyền tỉnh Thái Bình, triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật tỉnh Thái Bình mừng Đảng, mừng Xuân, giải kéo co huyện Hưng Hà, liên hoan văn nghệ quần chúng huyện Hưng Hà, Ngày Thơ Việt Nam…

Tưng bừng Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023
Chương trình nghệ thuật "Hào khí Đông A" tái hiện những chiến công vang dội của nhà Trần trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên "Hào khí Đông A", gồm 2 phần: Phần 1 với chủ đề "Âm vang Thái Bình" với các ca khúc viết về Đảng, Bác Hồ, về Thái Bình; phần 2 với chủ đề "Khát vọng mùa Xuân - Bừng sáng tương lai", gồm các màn nghệ thuật sôi động với các ca khúc về Tết, mùa Xuân và đất nước. Nghệ thuật “Người sáng nghiệp một vương triều” do các diễn viên thuộc Nhà hát chèo Thái Bình thể hiện. Chương trình đã tái hiện sinh động sự nghiệp dựng nước, giữ nước của các vị vua triều Trần, xây dựng nên hào khí Đông A lừng lẫy.

Tại lễ khai mạc, UBND tỉnh Thái Bình và đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng công nhận và biểu trưng kỷ lục cặp bánh nướng, bánh dẻo lớn nhất Việt Nam. Cặp bánh với trọng lượng 400kg vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận và vinh danh là sản phẩm phá kỷ lục Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Cặp bánh được truyền cảm hứng từ những vẻ đẹp văn hóa của dân tộc Việt, là sự kết tinh hài hòa, chứa đựng hơi thở của đất trời hòa quyện tinh túy với thiên nhiên đất mẹ và được Ban Tổ chức dâng tưởng niệm các vị Vua Trần dịp này.

Lễ hội đền Trần năm 2023 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định giá trị di sản văn hóa nhà Trần ở Thái Bình và thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước. Thông qua các hoạt động lễ hội, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch địa phương.

Trước đó, từ năm 2014, Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng năm 2014, Khu di tích lịch sử lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần ở xã Tiến Đức (huyện Hưng Hà) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

N.H

Tưng bừng lễ hội rước pháo làng Đồng KỵTưng bừng lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ
Tưng bừng khai hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023Tưng bừng khai hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023
Thời gian tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần 2023Thời gian tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần 2023
Lễ hội Đền Và: Độc đáo tục “chui kiệuLễ hội Đền Và: Độc đáo tục “chui kiệu" cầu may