Tưng bừng khai hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023

20:55 | 27/01/2023

|
(PetroTimes) - Lễ hội đền Hai Bà Trưng được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, góp phần nâng cao đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Ngày 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40-43 sau Công nguyên) và khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023.

Tưng bừng khai hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tưởng nhớ Hai Bà Trưng.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và nhân dân đã tham dự nghi thức đọc Chúc văn và dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng; cùng ôn lại công lao của Hai Bà Trưng, cùng các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa sĩ trung liệt, đã làm nên cuộc khởi nghĩa huyền thoại, đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, năm 40 sau Công nguyên, trên mảnh đất Mê Linh, Hai Bà Trưng đã giương cao ngọn cờ tụ nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương cùng nhân dân đứng lên đánh đuổi quân Đông Hán đô hộ, giành lại độc lập cho dân tộc. Được sự hưởng ứng của các lạc Hầu, lạc Tướng và nhân dân khắp 65 huyện thành, chỉ trong thời gian ngắn, với khí thế sục sôi mạnh mẽ, Hai Bà Trưng đã lãnh đạo đội quân đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã ghi một dấu son sáng chói đầu tiên trong lịch sử giữ nước của dân tộc.

Ngay sau khi khởi nghĩa thắng lợi, Hai Bà Trưng xưng Vương, lập Kinh đô, tiến hành củng cố, xây dựng lại đất nước, trở thành vị vua nữ đầu tiên của dân tộc, nữ vương đầu tiên trên thế giới. Sau khi Hai Bà mất, nhân dân huyện Mê Linh đã lập đền thờ Hai Bà để tỏ lòng tri ân và tôn kính đối với Hai Bà Trưng cùng lục bộ chư tướng, cầu mong Hai Bà phù hộ độ trì cho Quốc thái dân an.

Tưng bừng khai hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhấn mạnh: Hai Bà Trưng là biểu tượng của ý chí hiên ngang và khí phách quật cường của dân tộc ta, thể hiện truyền thống yêu nước nồng nàn của phụ nữ Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam do phụ nữ lãnh đạo.

Từ trong ngọn lửa của cuộc khởi nghĩa ấy tỏa ra chân lý lịch sử: Một dân tộc dù nhỏ bé nhưng đã quyết tâm đứng lên, đoàn kết một lòng làm chủ đất nước và số phận của mình thì không một sức mạnh cường bạo nào có thể tiêu diệt được.

Quân Đông Hán có thể đánh bại chính quyền Trưng Vương nhưng tinh thần yêu nước, ý chí quật cường mà cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã khơi dậy thì không bao giờ bị dập tắt. Hai Bà Trưng là hiện thân cho ý chí vươn lên của dân tộc ta, mở đầu cho xu thế phát triển của lịch sử hào hùng đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc, nó có tác dụng mở đường, đặt phương hướng cho các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc sau này.

Theo Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng không những để lại cho chúng ta một sự nghiệp vĩ đại, mà cũng để lại cho chúng ta một di sản tinh thần vô giá. Đó là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc phải gắn liền với việc phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đặc biệt là phát huy sức mạnh, trí tuệ, tinh thần quật khởi của phụ nữ. Chúng ta tự hào về truyền thống phụ nữ Việt Nam nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của Hai Bà Trưng, đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng tổ quốc.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, bày tỏ sự tri ân đối với Hai Bà Trưng và các bậc tiền nhân; đồng thời khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, phấn đấu đến giữa thế kỷ 21, nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tưng bừng khai hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023
Tưng bừng khai hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023
Lễ hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo huyện Mê Linh cùng các đại biểu và Nhân dân đã làm lễ dâng hương, tưởng niệm Hai Bà Trưng; đánh trống khai Hội đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023.

Lễ hội Đền Hai Bà Trưng diễn ra từ ngày 27/1 đến hết ngày 29/1 (ngày mùng 6 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ hội đền Hai Bà Trưng diễn ra các nghi lễ rước kiệu từ đình Hạ Lôi về đền Hai Bà Trưng, hoạt động tế lễ theo nghi thức truyền thống địa phương.

Đến với Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023, du khách được thăm quan, vãn cảnh Đền và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đặc sắc cùng các trò chơi dân gian độc đáo như: vật dân tộc, cờ tướng, bóng chuyền hơi...

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội còn có triển lãm "Hoa đất Việt" trưng bày, giới thiệu thông tin về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng cũng như thân thế, sự nghiệp của bà Trưng Trắc, bà Trưng Nhị, các danh tướng nữ của Hai Bà Trưng và một số nhật vật nữ để lại dấu ấn trong chiều dài lịch sử Việt Nam và các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản vật đặc trưng của các địa phương.

N.H

Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023
Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức đi lễ hội trong giờ hành chínhHà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức đi lễ hội trong giờ hành chính
Những lễ hội nổi tiếng đầu năm ở miền Bắc không thể bỏ quaNhững lễ hội nổi tiếng đầu năm ở miền Bắc không thể bỏ qua
Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc giaLễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia