Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có nguy cơ hạn hán

18:50 | 02/04/2020

|
Nguồn nước trên các sông suối khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục suy giảm, thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực này trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020.

Nhận định về tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại Trung Bộ và Tây Nguyên, Trung tâm DBKTTV quốc gia cho biết nguồn nước trên các sông suối khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục suy giảm, thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực này trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. Cùng với đó là tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông sẽ diễn ra sớm hơn và xâm nhập sâu hơn.

Cụ thể, từ tháng 4-5, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục xuống và ở mức thấp, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên phổ biến ở mức thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ từ 15-70%, một số sông thiếu hụt trên 70%.

Trong thời gian này, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, từ Phú Yên đến Bình Thuận và Tây Nguyên. Đặc biệt, tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra nghiêm trọng hơn ở những nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi.

Từ tháng 6-8, dòng chảy trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Bình Thuận và Tây Nguyên có khả năng được cải thiện, các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận tiếp tục ở mức thấp. Một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc. Lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt so với TBNN từ 30-80%, một số sông thiếu hụt trên 80%.

Tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có nguy cơ lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ ở mức tương đương và gay gắt hơn mùa khô năm 2019, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ, phổ biến cao hơn ở mức từ 0,5-1, độ C. Riêng tháng 4-5, tại khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại khu vực Trung Bộ.

Tổng lượng mưa tại Trung Bộ và Tây Nguyên từ tháng 4-6 phổ biến phổ biến thấp hơn TBNN từ 15-30%, riêng tháng 4 thấp hơn từ 30-60%. Từ tháng 7-8, tổng lượng mưa trên khu vực ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên

Ngày 1/4, Bộ NN&PTNT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh từ nay đến hết mùa khô 2019-2020.

Cụ thể, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khu vực nói trên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, cập nhật sát thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, thông tin dự báo nguồn nước và khuyến cáo xây dựng kế hoạch sử dụng nước do các cơ quan khoa học thuộc Bộ cung cấp; các chỉ đạo, hướng dẫn từ Bộ và các cơ quan liên quan để chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Các cơ quan chuyên môn xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh, linh hoạt bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống lúa phù hợp.

Các đơn vị thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, tổ chức vận hành, giám sát việc vận hành việc điều tiết nước của các công trình thủy lợi, hồ chứa thủy điện để đảm bảo chủ động nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Các địa phương không để người dân thiếu nước sinh hoạt; tăng cường áp dụng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm cho lúa, cây trồng cạn; phân phối nguồn nước trong công trình thủy lợi hợp lý, khi xảy ra thiếu nước, phải ưu tiên cung cấp cho sinh hoạt, chăn nuôi, cây trồng lâu năm. Đối với vùng khả năng bị thiếu nước cần tăng cường tích trữ nước để dành cho sinh hoạt, chăn nuôi, tưới cho cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao.

Theo baochinhphu.vn