Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, Bắc Bộ đón mưa lớn từ chiều tối nay (6/6)

06:49 | 06/06/2021

|
(PetroTimes) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay (6/6) cho đến giữa tháng 6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác, Bắc Bộ mưa lớn từ chiều tối nay.
Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, Bắc Bộ đón mưa lớn từ chiều tối nay (6/6)
Khu vực Hà Nội hôm nay (6/6), ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to (ảnh minh họa)

Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-20 độ vĩ Bắc có xu hướng nâng trục lên phía Bắc, kết hợp hiệu ứng phơn nên hôm nay (6/6), khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-70%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-16 giờ.

Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến những ngày giữa tháng 6/2021.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ hôm nay đến 15/6, chủ yếu chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng gián đoạn. Riêng ngày 10-12/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Trong khi đó, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 18-21 độ vĩ Bắc vẫn đang có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc và đi qua khu vực Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ chiều tối nay (6/6) đến ngày 8/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay (6/6) đến ngày 8/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 9/6 đến khoảng ngày 11/6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Từ ngày 12 đến 15/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 13/6 có nơi nắng nóng.

Trong đợt mưa lớn, cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Cụ thể nguy cơ mức độ trung bình xảy ra tại: Sìn Hồ, Trung bình, Than Uyên Tân Uyên (Lai Châu); Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Điện Biên Trung, Mường Lay (Điện Biên); Quỳnh Nhai, Mường La, Thuận Châu, Sông Mã, Bắc Yên, Phù Yên (Sơn La).

Nguy cơ cao xảy ra tại: Mường Tè, Nậm Nhùn (Lai Châu); Yên Châu, Mộc Châu (Sơn La).

H.M