Trưng bày nghệ thuật "Sen Việt - Vẻ đẹp thuần khiết”

19:13 | 25/03/2023

|
(PetroTimes) - Ngày 25/3, tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội), Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức triển lãm nghệ thuật "Sen Việt - Vẻ đẹp thuần khiết”, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức, tôn vinh hình tượng hoa Sen - biểu tượng của sự tinh khiết, quyền lực và trí tuệ.

Qua hàng nghìn năm lịch sử, hoa Sen đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của dân tộc Việt Nam, trong Phật giáo, Sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người. Thấu hiểu những ý nghĩa biểu tượng cao đẹp ấy, họa sĩ Phật tử Kim Đức đã sáng tạo và cống hiến để mang đến cho đời nhiều bức tranh đẹp về loài hoa này.

Những ý nghĩa biểu tượng thuần khiết của hoa Sen cùng tâm nguyện trong sáng của họa sĩ Kim Đức đã nhận được sự đánh giá cao của UNESCO Hà Nội và trở thành đơn vị đồng tổ chức triển lãm lần này. Triển lãm trưng bày 75 bức tranh sen của họa sĩ cùng những nỗ lực sáng tạo, cống hiến và tôn vinh biểu tượng hoa Sen.

Triển lãm hướng đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thông qua đây thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai tốt đẹp.

Trưng bày nghệ thuật
Bức “Liên Hoa Tịnh Cảnh” của họa sĩ Phật tử Kim Đức được GHPGVN chọn trưng bày tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022).

Thông qua hoạt động trưng bày triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa Sen - loài hoa trường tồn đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp trong tâm hồn, tìm kiếm và cộng hưởng với những trái tim cùng chí hướng để tạo nên những giá trị và vẻ đẹp chân thiện.

Trưng bày nghệ thuật
Tác phẩm "Mưa sao băng"
Trưng bày nghệ thuật
Tác phẩm "Không cô đơn"

Đến với tuần lễ Triển lãm nghệ thuật "Sen Việt - Vẻ đẹp thuần khiết” công chúng yêu nghệ thuật sẽ có cơ hội lắng nghe chính nội tâm của mình, và hiểu về trái tim mình với pháp thoại của Thiền sư Minh Niệm về phương pháp thực tập đạo Phật giúp chữa lành, kiến tạo hạnh phúc, bình an trong cuộc sống, thực hành an trú trong chính niệm.

Bên cạnh triển lãm là pháp thoại “Sống thuần khiết như sen” của Thiền sư Thích Minh Niệm; Pháp thoại "Mỗi bước chân đi, mỗi hoa sen nở" của sư thầy Thích Khải Tuấn; Triển lãm còn là cơ hội để người tham gia chiêm ngưỡng tác phẩm “Vỏ Tương Lai” (Cover Of Future) nổi danh toàn thế giới với thông điệp mạnh mẽ về môi trường và biến đổi khí hậu…

Đặc biệt, người yêu nghệ thuật còn được trải nghiệm minigame “Cảm xúc yêu sen” và có cơ hội nhận giải thưởng với tổng giá trị lên tới 100 triệu đồng. Kết quả minigame được đăng tải trên fanpage Truyền hình An Viên vào ngày 16/4/2023.

Triển lãm "Sen Việt - Vẻ đẹp thuần khiết” được mở cửa từ ngày 26/3 đến hết ngày 31/3 tại Hội trường tầng 1 chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội).

N.H

[Chùm ảnh] Đẹp dịu dàng sen hồ Tây tháng 6[Chùm ảnh] Đẹp dịu dàng sen hồ Tây tháng 6
Mục sở thị quy trình ướp đệ nhất trà Hà NộiMục sở thị quy trình ướp đệ nhất trà Hà Nội
Một loài cây mà bộ phận nào cũng có thể dùng để chữa bệnhMột loài cây mà bộ phận nào cũng có thể dùng để chữa bệnh