Thứ năm 30/01/2020 00:11

Trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu do nằm than

17:12 | 13/12/2019

|
Đầu tháng 12/2019, Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Hoàng M.N. mới vài ngày tuổi phải nhập viện điều trị bỏng nặng, nhiễm trùng máu, áp-xe do nằm than.    
tre so sinh bi bong nang nhiem trung mau do nam thanCảnh báo đốt than sưởi ấm trong phòng
tre so sinh bi bong nang nhiem trung mau do nam thanĐốt than sưởi ấm, một bé gái tử vong
tre so sinh bi bong nang nhiem trung mau do nam thanĐốt than sưởi ấm, con tử vong, cha mẹ hôn mê

Bé Nguyễn Hoàng M.N., sinh ngày 27/11/2019, ngụ tỉnh Bình Phước được chuyển vào Khoa Cấp cứu, sau đó là Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, bé được chẩn đoán bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu, hậu quả của việc gia đình cho bé nằm hơ than cùng với mẹ.

tre so sinh bi bong nang nhiem trung mau do nam than
Bé bị bỏng nặng vùng lưng

Chị Nguyễn Thị B., mẹ của bệnh bé cho biết, sau sinh, người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho 2 mẹ con chị sưởi ấm. Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà cứ nghĩ bé đòi mẹ ẵm bồng.

Sang ngày thứ hai, bé sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đưa vào bệnh viện địa phương để khám và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2.

tre so sinh bi bong nang nhiem trung mau do nam than
Các bác sĩ rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bé

Tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 2, sau vài ngày điều trị bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử. Các bác sĩ Khoa Sơ sinh hội chẩn với các bác sĩ Khoa Ngoại (BS. Nguyễn Hiền) để tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến, bé sẽ mất 20-30 ngày mới có thể lành vết thương và hồi phục.

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Anh, Quyền Trưởng Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, thỉnh thoảng khoa có nhận các bé bị bỏng do nằm than nhưng mức độ tổn thương không nặng như ca này. BS. Kim Anh khuyến cáo, người nhà không nên thực hiện sưởi ấm cho bé bằng cách này do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh sẽ không thể biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín. Khi trời lạnh, phụ huynh có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội nón, đeo vớ. Tuyệt đối không để trẻ nằm than.

Hân Nguyễn

loading...