Trao giải cuộc thi hùng biện online về đa dạng sinh học Việt Nam

08:50 | 09/11/2018

|
Ngày 8/11, tại Học viện Tài chính, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường và Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và nguồn tài chính cho đa dạng sinh học ở Việt Nam”.  

Với chủ đề “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và cơ chế tài chính cho đa dạng sinh học”, cuộc thi hướng tới việc nâng cao nhận thức của thanh niên, sinh viên Việt Nam về đa dạng sinh học, các cơ chế tài chính bền vững cho đa dạng sinh học và tạo sân chơi bổ ích, giúp tăng khả năng sáng tạo, trang bị kỹ năng thuyết trình, phân tích và tổng hợp cho sinh viên.

trao giai cuoc thi hung bien online ve da dang sinh hoc viet nam
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đoạt giải cá nhân

Cuộc thi là sân chơi để thí sinh có thể thuyết trình về cơ chế tài chính cho đa dạng sinh học, gồm: nguồn tài chính nào sẽ bền vững cho việc bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam, nguồn lực cho bảo tồn đa dạng sinh học cần được phân bổ lại như thế nào, cần làm gì để giảm thiểu chi phí ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, cần làm gì để các hoạt động về đa dạng sinh học hiệu quả hơn.

Qua 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 72 video clip là các tác phẩm dự thi đến từ sinh viên của các trường đại học, học viện trên cả nước. Số lượng và chất lượng cũng như chủ đề tác phẩm dự thi gửi về cho thấy sinh viên Việt Nam rất năng động, thích thử thách bản thân, khám phá các chủ đề mới.

trao giai cuoc thi hung bien online ve da dang sinh hoc viet nam
Bà Akiko Fujii – Giám đốc quốc gia UNDP phát biểu tại lễ trao giải

Theo bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc quốc gia UNDP, nhiều bài dự thi đã thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng về các Mục tiêu Phát triển bền vững và tầm quan trọng của các loài động thực vật trên cạn và dưới nước. Tài chính cho đa dạng sinh học đóng vai trò rất quan trọng.

Bà Akiko Fujii cho biết, tại Việt Nam, UNDP đang thử nghiệm các cơ chế tài chính như thu phí vào cửa các bảo tàng thiên nhiên và lập ngân sách dựa trên kết quả. “Ví dụ nếu một nửa số khách du lịch đến Vườn Quốc gia Cúc Phương chi trả phí tham quan bảo tàng, ước tính sẽ có thêm khoảng 70.000 đến 100.000 đô la Mỹ hằng năm cho bảo tồn đa dạng sinh học ở vườn Quốc gia này”.

trao giai cuoc thi hung bien online ve da dang sinh hoc viet nam
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải tập thể

Kết quả, giải nhất của Cuộc thi được trao cho sinh viên Lê Thị Hồng Nhung, Học viện Tài chính; giải Nhì thuộc về Đào Mai Linh, Học viện Phụ nữ Việt Nam; giải Ba thuộc về Bùi Thị Phương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Các giải tập thể gồm: giải Nhất thuộc về Lê Phương Hà, Trần Phương Ngọc và Nguyễn Thị Thanh Hoa, Đại học Ngoại Thương Hà Nội; giải Nhì thuộc về Trần Bình Minh (Đại học RMIT) và Trần Cao Vũ (Đại học Ngoại Thương Hà Nội); giải Ba thuộc về Vũ Thị Ngọc Anh và Bùi Minh Đức, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Sáng kiến tài chính cho đa dạng sinh học (gọi tắt là BIOFIN) là một sáng kiến của UNDP toàn cầu nhằm khuyến khích các quốc gia tham gia vào quá trình chuyển đổi, nghĩa là lượng hóa và giảm chi phí quản lý đa dạng sinh học và sắp xếp, huy động các nguồn lực cần thiết để bảo tồn hiệu quả đa dạng sinh học, góp phần đạt được các mục tiêu Aichi về đa dạng sinh học. Việt Nam là một trong số quốc gia tham gia tích cực và hiệu quả trong sáng kiến toàn cầu này của UNDP.

N.H (T/h)

trao giai cuoc thi hung bien online ve da dang sinh hoc viet namNhiều hoạt động “Vì Môi trường xanh quốc gia 2018”
trao giai cuoc thi hung bien online ve da dang sinh hoc viet namTrao giải cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience"
trao giai cuoc thi hung bien online ve da dang sinh hoc viet namĐức giúp Việt Nam các hành động giảm nhẹ biến đổi khí hậu

  • bidv-pay