Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2019

16:51 | 18/09/2019

|
Ngày 18/9, tại Khu Di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Bộ Công Thương đã tổ chức lễ tôn vinh, trao giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia và khai mạc Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019.    
ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019
Lễ tôn vinh và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2019 

Theo Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương), bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là nội dung quan trọng trong chương trình khuyến công và được tổ chức theo 4 cấp huyện, tỉnh, khu vực, quốc gia. Hội đồng bình chọn đã làm việc công tâm, khách quan, bám sát các tiêu chí đã quy định và lựa chọn được 110 sản phẩm CNNT tiêu biểu.

Các sản phẩm thuộc các nhóm: thủ công mỹ nghệ; sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản và đồ uống; sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí… được bình chọn và tôn vinh.

ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Nghị quyết Hội nghị 7 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã khẳng định nông nghiệp, nông thôn, nông dân có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế xã hội bền vững, giữ ổn định kinh tế - chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là một phần quan trọng của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá, Chương trình tôn vinh các sản phẩm CNNT tiêu biểu đã đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Các sản phẩm CNNT ngày càng đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần phát triển công nghiệp ở các địa phương và xây dựng nông thôn mới.

ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi lễ

Cũng buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của chương trình khuyến công. Công tác bình chọn được tổ chức một cách có hệ thống theo 4 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia. Mục đích và ý nghĩa của việc bình chọn nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại; góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn tại nước ta.

Thay mặt Bộ Công Thương và Hội đồng bình chọn, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chúc mừng các cơ sở công nghiệp nông thôn, các doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019. Các cơ sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận, được hưởng quyền lợi như: Được phép in hoặc dán nhãn logo của Chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia trên sản phẩm hoặc bao bì của sản phẩm công nhận; được cung cấp thông tin tư vấn hướng dẫn tiếp cận các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước; ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và kinh phí khuyến công địa phương để đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, xúc tiến thương mại và các hoạt động khuyến công khác.

ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019
Toàn cảnh buổi lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu 2019

Thông qua lễ tôn vinh, Bộ Công Thương đề nghị các Bộ ngành Trung ương và các tổ chức kinh tế, chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến thương mại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có giải pháp hỗ trợ hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn; qua đó, bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của các làng nghề sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở các vùng, miền và từng bước hội nhập kinh tế quốc tế; góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường.

Đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp phát huy hơn nữa các thành quả đạt được, tiếp tục nghiên cứu đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển các sản phẩm cả về số lượng, chất lượng và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019

Cùng với Lễ tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu 2019, Bộ Công Thương tổ chức Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019. Triển lãm được diễn ra từ ngày 18-22/9 nhằm trưng bày, quảng bá giới thiệu các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp/cơ sở CNNT gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, đưa ra những định hướng, giải pháp nhằm tạo sự gắn kết giữa phát triển sản xuất sản phẩm CNNT với nhu cầu và thị hiếu của thị trường, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm CNNT.

ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019
Các đại biểu  tham quan, tìm hiểu sản phẩm tại các gian hàng

Với quy mô khu triển lãm 1.200m2 và 150 gian hàng tiêu chuẩn của các cơ sở; triển lãm hội chợ là cơ hội và điều kiện cho các địa phương, các tổ chức, các cơ sở CNNT trong cả nước gặp gỡ, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh. Cùng với đó, các hoạt động như: hội thảo, tọa đàm về phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn sẽ được thực hiện trong thời gian diễn ra triển lãm hội chợ.

Nguyễn Hoan

ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019

 

Tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2019
ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019

 

Tôn vinh 75 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018
ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019

 

Tôn vinh 157 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2016
ton vinh san pham cong nghiep nong thon tieu bieu 2019

 

Ba sản phẩm đạt Cúp vàng chất lượng

loading...