Thứ hai 18/11/2019 02:00

Tôn vinh 75 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018

14:26 | 23/06/2019

|
Sáng 23/6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho 75 doanh nghiệp và trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 cho 2 doanh nghiệp.     

Tham dự lễ trao giải có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương và đông đảo doanh nghiệp đạt giải.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng duy nhất về chất lượng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Giải thưởng do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức xét chọn hằng năm nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng, sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới.

ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 cho 2 doanh nghiệp.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ chúc mừng các doanh nghiệp được nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã tham gia để phong trào năng suất chất lượng quốc gia không ngừng được lan tỏa trong những năm qua. Chúng ta đều biết, đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững và thu hẹp khoảng cách, nhất định phải nâng cao năng lực cạnh tranh giữa từng ngành, sản phẩm. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh có nhiều thứ nhưng quan trọng là năng suất, chất lượng, đặc biệt là chất lượng khi trình độ phát triển ngày càng cao, yêu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, khắt khe hơn.

Việt Nam bây giờ là phần không thể tách rời của thế giới, cho nên không chỉ vấn đề chinh phục khách hàng Việt bằng chất lượng, mà chinh phục cả khách hàng thế giới. Vì thế, cách đánh giá những tiêu chí cũng theo quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được đánh giá theo 7 tiêu chí. Các tiêu chí cho thấy nhiều điều, trong đó cho thấy sự quan trọng của đổi mới sáng tạo. Đằng sau đó, nếu để ý kĩ hơn sẽ thấy đó là yếu tố văn hóa, đạo đức doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Đó là sự cam kết của doanh nghiệp với khách hàng, cộng đồng và trách nhiệm của doanh nghiệp không chỉ trong nước mà cả thế giới; không chỉ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, mà còn liên quan đến con người, phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng, ngày sẽ càng có nhiều doanh nghiệp tham gia và Giải thưởng tiếp tục không ngừng lan tỏa để phong trào năng suất chất lượng ngày càng thiết thực đóng góp vào sự phát triển, góp phần thiết thực vào sự phát triển của đất nước.

ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia cho các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho rằng: "Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thực hiện theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&CN chủ trì, triển khai hàng năm. Giải thưởng thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng hướng tới mục tiêu khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đi đầu trong việc quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, phát triển nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa. Và cũng thể hệ rõ rệt về năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN đã thành lập Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thành lập 39 Hội đồng sơ tuyển. Các Hội đồng đã làm việc nghiêm túc, công tâm và khách quan theo đúng quy chế giải thưởng. Từ đó, Bộ KH&CN đã lựa chọn, đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho các doanh nghiệp.

ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia cho Công ty cổ phần Dịch vụ Dầu khí Thái Bình
ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia cho Công ty Cổ phần Nhà và Thương mại Dầu khí

Tại lễ trao giải, 75 doanh nghiệp đã vinh dự được nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018, trong đó, Giải Vàng Chất lượng quốc gia năm 2018 được trao cho 22 doanh nghiệp xuất sắc nhất gồm sắc nhất gồm: 9 doanh nghiệp sản xuất lớn, 5 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa, và 8 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa; Giải thưởng Chất lượng quốc gia được trao cho 53 doanh nghiệp, trong đó có 20 doanh nghiệp sản xuất lớn, 1 doanh nghiệp dịch vụ lớn, 21 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa, 11 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có Công ty Cổ phần Nhà và Thương mại Dầu khí (PV Building) và Công ty cổ phần Dịch vụ Dầu khí Thái Bình (Thai Binh PSC) vinh dự được nhận giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2018.   

Ngoài ra, 4 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 gồm: Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh – Thành phố Hồ Chí Minh và  Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng lần đầu tiên vào năm 1996 và cho đến nay đã trải qua 23 năm, hiện đã có gần 2.000 doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng quốc gia, trong đó có 240 doanh nghiệp đạt giải Vàng. Đặc biệt, trong các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt giải thưởng Chất lượng quốc gia có 46 doanh nghiệp được nhận giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Từ 2016-2018, ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 500.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 36.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 32.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần 170.000 người lao động.

Nguyễn Hoan

ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018

 

Trưng bày sản phẩm tại triển lãm “Doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia”
ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018

 

PSA - Xứng danh thương hiệu quốc gia
ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018

 

Thương hiệu PTSC xứng danh Sao vàng đất Việt
ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018

 

Sản phẩm LPG của PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2018
ton vinh 75 doanh nghiep dat giai thuong chat luong quoc gia nam 2018

 

PTSC lần thứ 3 liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu Quốc gia

 

 

  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
nam 2020 se uu tien von oda khac phuc bien doi khi hau

Năm 2020 sẽ ưu tiên vốn ODA khắc phục biến đổi khí hậu

Năm 2020 sẽ ưu tiên bố trí vốn khắc phục có hiệu quả tình trạng hạn hán ở các tỉnh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng ...
  • pvgas