Tin tức thế giới 13/2: Tổng thống Palestine nói nước này hậu “thỏa thuận thế kỷ” sẽ như miếng phô mai

16:56 | 13/02/2020

|
Tổng thống Palestine nói nước này hậu “thỏa thuận thế kỷ” sẽ như miếng phô mai; Tình hình nhiễm Covid-19 tại Hồ Bắc đột ngột xoay chuyển; Ủy ban châu Âu phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam… là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 13/2.
tin tuc the gioi 132 tong thong palestine noi nuoc nay hau thoa thuan the ky se nhu mieng pho mai
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại cuộc họp ở HĐBA Liên Hợp Quốc về vấn đề Israel - Palestine ngày 2/12. Ảnh: Aljazeera

Tổng thống Palestine nói nước này hậu “thỏa thuận thế kỷ” sẽ như miếng phô mai

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc về vấn đề Israel - Palestine tối ngày 12/2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã nhắc nhở thế giới về bĩ cảnh của Palestine, một khi Kế hoạch Hòa bình Trung Đông được Mỹ và Israel bảo trợ thành hiện thực. Theo ông Abbas, đất nước Palestine hậu “thỏa thuận thế kỷ” sẽ chẳng khác nào miếng phô mai Thụy Sỹ với vô vàn những lỗ nhỏ là các khu định cư của người Israel.

Ông Abbas đồng thời kêu gọi HĐBA và Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu tiến hành hội nghị quốc tế về Trung Đông; thúc đẩy thực hiện các nghị quyết HĐBA và Sáng kiến hòa bình Arab. Nhiều nước thành viên HĐBA đã tái khẳng định lập trường về vấn đề Israel - Palestine, bày tỏ quan ngại về khả năng sáp nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và việc thúc đẩy xây dựng các khu định cư, cho rằng các hành động này trái với luật pháp quốc tế.

Tình hình nhiễm Covid-19 tại Hồ Bắc đột ngột xoay chuyển

Diễn biến dịch viêm phổi corona (Covid-19) gần đây có dấu hiệu tích cực, khi số ca nhiễm mới tại Trung Quốc cho thấy tốc độ Covid-19 lây lan đang chậm lại. Tuy nhiên, tình hình đột ngột xoay chuyển sau khi hôm nay (13/2), Hồ Bắc cho biết có thêm 14.840 ca nhiễm mới, lớn hơn gấp 10 lần so với một ngày trước đó. Số người chết tại tỉnh này cũng tăng lên 1.310, gồm 242 trường hợp mới.

Những con số tăng vọt trên do tỉnh Hồ Bắc quyết định thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2. Theo đó, những ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus sẽ được tính vào số ca nhiễm mới, thay vì chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm như trước. Thực tế được chỉ ra là có quá nhiều người xuất hiện triệu chứng nhiễm Covid-19, trong khi Hồ Bắc thiếu dụng cụ để tiến hành quá trình xét nghiệm phức tạp.

Nga bác cáo buộc tấn công vào dân thường ở Idlib

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/2 cho rằng, sự hiện diện của quân đội và thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib, Tây Bắc Syria đang khiến cho tình hình ở đây tồi tệ hơn. Theo Nga, nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng tại khu vực giảm căng thẳng Idlib là do Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện nghĩa vụ của mình, tách các chiến binh đối lập ôn hòa khỏi những kẻ khủng bố hoạt động trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ những cáo buộc tấn công vào thường dân ở Idlib, đồng thời khẳng định "các hoạt động của quân đội Nga và trên hết là Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở khu vực giảm căng thẳng Idlib, chỉ được thực hiện trên cơ sở các thỏa thuận Sochi".

Hải quân Mỹ dự tính mua hàng trăm tên lửa đối phó hạm đội Trung Quốc

Theo Sputnik, đề xuất ngân sách của Hải quân Mỹ cho năm tài khóa 2021 cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng tên lửa chống hạm cần mua nhằm đối phó với quy mô ngày càng lớn của hải quân Trung Quốc. Đề xuất của Hải quân Mỹ được đưa ra bao gồm 1.625 tên lửa các loại, bao gồm hàng loạt tên lửa tầm xa. Con số này gấp gần 20 lần so với đề xuất được đưa ra năm 2016.

Trong bài phát biểu trước khi đưa ra đề xuất ngân sách, giám đốc phụ trách ngân sách Hải quân Mỹ đã đề cập tới lực lượng hải quân ngày càng mở rộng của Trung Quốc và nhấn mạnh: “Khi chúng ta hướng đến tương lai thương mại toàn cầu mạnh mẽ hơn và sự khó đoán lớn hơn, sức mạnh hải quân Mỹ chưa bao giờ quan trọng đến vậy”.

Ủy ban châu Âu phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/2 đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). EC nhận định đây là thỏa thuận thương mại toàn diện nhất giữa EU và một quốc gia đang phát triển. Theo đó, Việt Nam sẽ xóa bỏ 99% thuế nhập khẩu hàng hóa của EU trong vòng 10 năm và EU cũng thực hiện tương tự trong vòng 7 năm…

Thỏa thuận dự kiến chính thức có hiệu lực vào khoảng tháng 7 sau khi chính phủ các quốc gia thành viên và Hà Nội phê chuẩn chính thức. EU hi vọng, các thỏa thuận trên sẽ giúp tăng lượng hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào EU 15 tỷ euro mỗi năm đến năm 2035, và hàng hóa xuất khẩu từ EU vào Việt Nam cũng tăng từ mức khoảng 8 tỷ euro hiện nay lên khoảng 22 tỷ euro.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp