Tin tức kinh tế ngày 2/8: Sharp sẽ xây dựng nhà máy tại Việt Nam

06:40 | 03/08/2019

|
Hãng điện tử lớn nhất của Nhật Bản thông báo sẽ xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam, thuế thu nhập cá nhân chậm điều chỉnh, ưu tiên dùng hàng Việt Nam phát triển kinh tế đất nước... là những tin tức kinh tế đáng chú ý trong ngày 2/8/2019.

“Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động đến Việt Nam”

tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam
Chưa tìm ra lối thoát cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Chiều 2/8, tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Sở Ngoại vụ Lạng Sơn phối hợp Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội ) tổ chức chương trình tọa đàm “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động đến Việt Nam”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế thế giới và Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam có nhiều thuận lợi trong việc xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ và Trung Quốc; hưởng lợi từ những chuỗi cung ứng khi các doanh nghiệp nước ngoài chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên cũng không ít thách thức đặt ra như: Sức ép nhập siêu từ Trung Quốc; gia tăng canh tranh thị trường nội địa; cạnh tranh xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc… Lạng Sơn có vị trí địa lý, kinh tế, chính trị khá đặc biệt trên tuyến Hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng, đồng thời là cầu nối, cửa ngõ của Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường Trung Quốc.

Thời gian qua, do tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc xin đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn với nguồn vốn tương đối lớn; hoạt động thương mại tại tỉnh có nhiều thay đổi nhất là việc xuất khẩu nông sản giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sẽ tiềm ẩn nguy cơ hàng hóa Trung Quốc “mượn đường, đi vòng” qua Việt Nam để gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế xuất khẩu sang Mỹ. 

PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng việc đầu tư nhìn chung là một tín hiệu tốt cho điều kiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Thế nhưng nếu chúng ta không có luật lệ chặt chẽ, không chọn lọc thì nhiều doanh nghiệp vào không tuân thủ luật pháp của Việt Nam, có thể gây trục trặc về mặt môi trường, về mặt xã hội. Đồng thời nó cũng tăng sức ép cạnh tranh lên những doanh nghiệp đang có sẵn.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 7 ước đạt 22,60 tỷ USD

tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam
Tăng trưởng xuất khẩu Việt Nam luôn ổn định trong thời gian qua.

Trong tháng 7 vừa qua, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã tăng so với tháng trước đó và tiếp tục duy trì ở mức ổn định.

Cụ thể, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 7-2019 ước đạt 22,60 tỷ USD, tăng 5,5% so với tháng 6-2019 và tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 7 tháng năm 2019, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 145,13 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Ưu tiên dùng hàng Việt tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam
Dùng hàng Việt Nam chính là góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Ngày 2/8, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ Trần Thanh Mẫn - khẳng định, cách đây 10 năm, Bộ Chính trị phát động CVĐ nhằm khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng hàng Việt, sản xuất nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, tính cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu. “Sau 10 năm thực hiện, nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt Nam, thực sự chinh phục người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đến một số nước trên thế giới. Những kết quả đó đã góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hạn chế nhập siêu, tiến tới xuất siêu trong những năm gần đây. Đặc biệt, những mặt hàng thiết yếu đã không còn hiện tượng sốt giá, thiếu hàng vào dịp lễ tết, mùa vụ” – Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam,  Phó Trưởng Ban Chỉ đạo TW CVĐ, sau 10 năm triển khai và thực hiện, cuộc vận động đã tác động tích cực đến toàn xã hội, giúp người tiêu dùng, cơ quan, đơn vị, tổ chức nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, quyền lợi của người tiêu dùng đối với sản xuất trong nước; từ đó thay đổi thái độ, hành vi ưu tiên mua sắm, tiêu dùng hàng hoá thương hiệu Việt, coi đó là thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và bước đầu hình thành nét đẹp văn hóa của người tiêu dùng Việt Nam.

Sharp sẽ xây nhà máy mới tại Việt Nam

tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam
Hãng sản xuất hàng điện tử lớn nhất Nhật Bản thông báo sẽ đặt nhà máy mới tại Việt Nam. 

Hãng điện tử Sharp của Nhật Bản chuẩn bị chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trước những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài và để hàng hóa xuất khẩu tới thị trường Mỹ được thuận lợi, hãng điện tử Sharp của Nhật Bản ngày 1/8 đã thông báo kế hoạch xây nhà máy mới tại Việt Nam.

Cụ thể, nhà máy mới của Sharp sẽ được xây dựng tại ngoại ô TP.HCM và dự kiến đi vào hoạt động trong năm tài khóa 2020.

Vốn đầu tư dự án không được tập đoàn này công bố. Tuy nhiên, theo tờ Nikkei, Sharp sẽ thành lập công ty con liên doanh tại Việt Nam với số vốn 2,7 tỷ yen (tương đương 25 triệu USD) vào tháng 2/2020.

Nhà máy mới của Sharp tại Việt Nam sẽ sản xuất màn hình gắn cho ô tô để xuất khẩu đi thị trường Mỹ và máy lọc không khí bán ra tại thị trường Việt Nam. Ngoài nhà máy mới nói trên, Sharp đang cân nhắc chuyển một công ty con chuyên sản xuất máy tính với các linh kiện được làm và lắp ráp hầu hết tại Hàng Châu (Trung Quốc) sang Việt Nam.

Trừ học phí, viện phí, điện, nước... trước khi tính thuế thu nhập cá nhân

tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam
Miễn thuế thu nhập cá nhân cho chuyên gia nước ngoài.

Bất cập của chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện nay đang tạo ra sự khập khiễng với các sắc thuế khác.

Theo Tổng cục Thống kê, thu thuế TNCN trong 7 tháng đầu năm 2019 đạt 62.600 tỉ đồng, bằng 55,3% dự toán thu ngân sách, chiếm khoảng 10% trong tổng thu nội địa. Số thu từ thuế TNCN cao hơn số thu thuế từ bảo vệ môi trường (28.600 tỉ đồng), thu tiền sử dụng đất (61.400 tỉ đồng). Như vậy, mỗi ngày các cá nhân nộp thuế thu nhập vào ngân sách nhà nước hơn 298 tỉ đồng. So với những năm trước, số thuế TNCN bình quân mỗi ngày hiện nay tăng rất nhiều, gấp 2,52 lần so với năm 2012 (thời điểm áp dụng giảm trừ gia cảnh 4 triệu đồng/tháng/người nộp thuế, 1,6 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc), tăng gấp 2,37 lần so với năm 2013 (thời điểm áp dụng mức chiết trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng/người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc).

Riêng tại TP.HCM, người dân đóng thuế TNCN trong 7 tháng đầu năm 25.228 tỉ đồng (đạt 58,67% dự toán ngân sách và tăng 5,19% so với cùng kỳ năm 2018). Tính ra cơ quan thuế thu thuế TNCN bình quân mỗi ngày hơn 120 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thái Sơn - nguyên Trưởng Phòng Thuế thu nhập cá nhân - Cục Thuế TP.HCM cho hay mấy năm gần đây, dư luận nói đi nói lại rất nhiều về mức chiết giảm gia cảnh cho người nộp thuế quá thấp, quá lạc hậu dẫn đến gây áp lực cho người nộp thuế nhưng vẫn không được quan tâm. Sự chậm trễ này đã vi phạm vào luật Thuế TNCN rất nghiêm trọng mà không một cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm trước dân. Luật Thuế TNCN quy định chỉ số CPI tăng trên 20% sẽ điều chỉnh mức chiết giảm gia cảnh nhưng đến nay, đến bản dự thảo điều chỉnh như thế nào về mức chiết giảm gia cảnh cũng không thấy. 

Tùng Dương (TH)

tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam

 

Tin tức kinh tế ngày 1/8: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý rào cản trong đầu tư công
tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam

 

Tin tức kinh tế ngày 31/7: Sớm làm rõ vụ Asanzo
tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam

 

Tin tức kinh tế ngày 30/7: 79,3 nghìn doanh nghiệp mới được thành lập
tin tuc kinh te ngay 28 sharp se xay dung nha may tai viet nam

 

Tin tức kinh tế ngày 28/7: Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu bị phạt hơn nửa tỷ đồng