-->

Tìm “đầu ra” cho vải Việt Nam vì khó khăn do dịch Covid-19

06:13 | 17/05/2020

|
Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương sẽ tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp có khả năng thu mua vải tại Trung Quốc, nhằm tìm đầu ra cho vải Việt Nam đang vào vụ thu hoạch.    
tim dau ra cho vai viet nam vi kho khan do dich covid 19Bộ Công Thương: Mở lại cửa khẩu phụ thông thương Việt - Trung
tim dau ra cho vai viet nam vi kho khan do dich covid 19Xuất khẩu của Việt Nam tăng 12% trong kỳ nửa cuối tháng 4
tim dau ra cho vai viet nam vi kho khan do dich covid 19Bộ Công Thương đề xuất 5 giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt đại dịch Covid-19

Thông tin trên được ông Hoàng Minh Chiến, phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) cho biết.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch của các quốc gia nên năm nay, dự báo vải của Việt Nam sẽ khó tiêu thụ, nhất là đang vào vụ thu hoạch. Nhằm tìm đầu ra cho vải, Cục Xúc tiến Thương mại đã đẩy mạnh hoạt động giao thương trực tuyến.

Ông Hoàng Minh Chiến cho hay, Bộ Công thương sẽ tổ chức hội nghị giao thương, kết nối cung – cầu nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ vải theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu ở 62 tỉnh thành trên cả nước và 2 tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc) là hai tỉnh tiêu thụ lượng lớn vải của Việt Nam.

Tại các đầu cầu sẽ có Sở Thương mại của tỉnh và hiệp hội, doanh nghiệp xuất nhập khẩu liên quan. Riêng ở đầu cầu 2 tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, mỗi tỉnh dự kiến sẽ mời khoảng 60 doanh nghiệp có khả năng thu mua vải của Việt Nam.

tim dau ra cho vai viet nam vi kho khan do dich covid 19
Năm nay vải sẽ khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

“Không phải khi vải trổ quả, không thể tiêu thu, chúng tôi mới bàn giải pháp mà trước đó chúng tôi phải bàn bạc với các tỉnh, ban ngành để lên phương án tổ chức hội nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản”, ông Hoàng Minh Chiến cho biết.

Dự kiến vào tháng 7, Cục sẽ tổ chức hội thảo xúc tiến tiêu thụ nhãn, với hình thức tương tự như trên.

Liên quan tới vấn đề tiêu thụ vải, trước đó, đại diện Sở Công thương Bắc Giang cho biết, để bảo đảm cho người dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đơn vị đã xây dựng 3 phương án hỗ trợ người dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể xuất khẩu, sẽ đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa thông qua chợ đầu mối, siêu thị hoặc sấy khô, bảo quản lạnh.

Cũng theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, dự kiến sắp tới tỉnh Bắc Giang và Hải Dương sẽ tổ chức Tuần lễ vải thiều 2020 tại hệ thống siêu thị thành phố Hà Nội, qua đó góp phần kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước.

Nguyễn Hưng