Đẩy mạnh hợp tác xúc tiến thương mại trên môi trường số

20:35 | 04/04/2023

82 lượt xem
|
Ngày 4/4, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan (PUM) và Sàn thương mại điện tử Misslinh chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.
Đẩy mạnh hợp tác xúc tiến thương mại trên môi trường số
Phó Cục trưởng Cục XTTM Hoàng Minh Chiến phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) Hoàng Minh Chiến cho hay: Là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong thực hiện điều phối hoạt động xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương của Việt Nam, trong thời gian qua, Cục XTTM đã tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức đa dạng. Đồng thời, tích cực triển khai hợp tác với các cơ quan quản lý, tổ chức XTTM nước ngoài nhằm tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác nước ngoài trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương trong nước.

Trong thời gian tới đây, Cục XTTM sẽ tăng cường hợp tác với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực tư vấn và có thế mạnh về chuyển đổi số trên thế giới nhằm phối hợp tổ chức hiệu quả các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiết kiệm chi phí, rút ngắn khoảng cách và thời gian, tăng tốc độ và thời gian xử lý đơn hàng, tăng phạm vi và số lượng tiếp cận thị trường, khách hàng tiềm năng. Từ đó, đóng góp tích cực vào thành tích xuất khẩu của cả nước.

Việc Cục XTTM ký kết thoả thuận hợp tác với Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan và Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, Cục XTTM ký với sàn thương mại điện tử Misslinh - một trong những sàn thương mại B2B tại Hà Lan sẽ là dấu mốc quan trọng thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và triển khai hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam xuất khẩu hàng hoá, đặc biệt là nông sản sang EU trong thời gian tới.

Đẩy mạnh hợp tác xúc tiến thương mại trên môi trường số
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục XTTM (Bộ Công Thương Việt Nam) và Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan (PUM)

Phó Cục trưởng Cục XTTM Hoàng Minh Chiến tin tưởng rằng, việc ký kết thoả thuận hợp tác sẽ giúp các bên thiết lập cơ chế triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia hiệu quả các hoạt động xúc tiến xuất khẩu thông qua môi trường số, kết nối giao thương với doanh nghiệp Hà Lan, góp phần đưa thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.

Tại lễ ký kết, ông Sven Dekker - Điều phối viên quốc gia, Tổ chức chuyên gia cao cấp Hà Lan tại Việt Nam bày tỏ, việc ký kết MOU giữa Cục XTTM và PUM có thể hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam về XTTM, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc một số ngành kinh tế chính như: An ninh lương thực (nông nghiệp và trồng trọt, chăn nuôi gia súc, ong, cá, thức ăn và thức uống); Y tế và môi trường (chăm sóc sức khỏe, năng lượng, nước, rác thải, môi trường/CSR); Công nghiệp và thương mại (hóa chất và nguyên vật liệu tổng hợp, dệt và da, xây dựng và công trình, công nghiệp kim loại); Dịch vụ (du lịch và khách sạn, giáo dục và đào tạo dạy nghề, tư vấn doanh nghiệp).

Sàn TMĐT Misslinh là một trong những nền tảng thương mại điện tử trực tuyến B2B tại Hà Lan với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam xuất khẩu sản phẩm Việt đặc biệt là sản phẩm nông sản sang châu Âu. Nền tảng này tập trung vào những yếu tố hỗ trợ cho thương mại bền vững như: Tính bền vững, cung cấp các sản phẩm tiềm năng từ các nhà cung cấp Việt Nam có trách nhiệm với xã hội và đóng vai trò tiên phong cho sự bền vững; Sự bình đẳng, các doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo; Tính minh bạch, Misslinh hướng đến sự minh bạch về thông tin liên quan đến mua-bán tại đây.

Trong hơn 15 năm qua, PUM đã cung cấp tư vấn chuyên gia và kết nối đối tác Hà Lan cho hơn 8.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa và các cơ quan/tổ chức hiệp hội ngành nghề, trường đào tạo nghề, vườn ươm doanh nghiệp Việt Nam.

N.H

Thúc đẩy tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mạiThúc đẩy tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại
Doanh nghiệp Việt Nam - Tứ Xuyên (Trung Quốc) tìm cơ hội mở rộng hợp tác, giao thươngDoanh nghiệp Việt Nam - Tứ Xuyên (Trung Quốc) tìm cơ hội mở rộng hợp tác, giao thương
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mạiĐẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại
Ra mắt Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại áp dụng công nghệ BlockchainRa mắt Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại áp dụng công nghệ Blockchain