Thúc đẩy tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại

13:25 | 30/03/2023

|
(PetroTimes) - Với mục tiêu thúc đẩy và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực xúc tiến thương mại (XTTM), đặc biệt là trong lĩnh vực hoạt động hội chợ thương mại quốc tế, ngày 30/3, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) và Tập đoàn Messe Frankfurt (Đức) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động XTTM.
Thúc đẩy tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại
Toàn cảnh buổi lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú cho hay, nhờ vào chính sách đúng đắn, kịp thời của Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều tín hiệu tích cực, trở thành 1 trong 20 quốc gia có quy mô thương mại lớn nhất thế giới từ năm 2022, tăng trưởng xuất khẩu giai đoạn 2015-2020 đạt trung bình 8-10%/năm. Riêng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa cả năm 2022 đạt mốc kỷ lục 732.5 tỷ USD, tăng 9.5% so với năm 2021.

Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ; có quan hệ thương mại với 224 đối tác và quan hệ hợp tác với hơn 500 tổ chức quốc tế. Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), trong đó có 15 Hiệp định đã và đang thực hiện, 02 Hiệp định đang trong quá trình hoàn tất đàm phán. Các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), FTA Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đều phát huy được hiệu quả, đóng góp rõ nét trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế năng động được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Thực tế hiện nay vẫn đòi hỏi các hoạt động hỗ trợ thương mại, xúc tiến xuất khẩu cần phải chuyển hướng, nâng cao hiệu quả để bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Thúc đẩy tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại
Cục trưởng Cục Xúc XTTM Vũ Bá Phú phát biểu tại lễ ký kết

Với vai trò là cơ quan đầu mối trong việc thực hiện, điều phối các hoạt động Việt Nam trong khuôn khổ các tổ chức hợp tác và diễn đàn XTTM trong khu vực, Cục XTTM đã tích cực triển khai các hoạt động XTTM với nhiều hình thức đa dạng kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến, đồng thời đã tích cực triển khai hợp tác với các cơ quan quản lý, tổ chức XTTM nước ngoài nhằm tranh thủ sự hỗ trợ kĩ thuật của các đối tác nước ngoài trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương của Việt Nam.

Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú nhấn mạnh, hoạt động XTTM với hình thức tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại đã mang lại nhiều giá trị kinh tế cũng như đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, nâng cao hiệu quả trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa phát triển thị trường nội địa, góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ về hội nhập kinh tế quốc tế.

Để đáp ứng yêu cầu mới về hoạt động hỗ trợ thương mại, với mục tiêu thúc đẩy và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực XTTM đặc biệt là trong lĩnh vực hoạt động hội chợ triển lãm, Cục XTTM mong muốn tăng cường hợp tác với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực hội chợ triển lãm trên thế giới nhằm phối hợp tổ chức hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm quốc tế tại Việt Nam. Cục XTTM cũng hoan nghênh các hoạt động ngày càng sôi nổi của các nhà tổ chức hội chợ thương mại quốc tế tại Việt Nam, và việc tổ chức các sự kiện với tiêu chuẩn dịch vụ mang tầm khu vực và quốc tế.

Thúc đẩy tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) và Tập đoàn Messe Frankfurt (Đức)

Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú chia sẻ, Tập đoàn Messe Frankfurt (Đức) là một trong những Tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tổ chức các hội chợ, hội nghị, hội thảo và sự kiện thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Tập đoàn có 28 chi nhánh, có kết nối với mạng lưới kinh doanh tại hơn 180 nước và vùng lãnh thổ. Tập đoàn đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác trên thế giới như: Pháp, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc…

Chính vì vậy, việc ký kết thoả thuận hợp tác với Tập đoàn Messe Frankfurt sẽ là dấu mốc quan trọng, thúc đẩy hợp tác trong việc nghiên cứu và triển khai hiệu quả công tác tổ chức các sự kiện XTTM và hội chợ thương mại quốc tế mang tầm khu vực tại Việt Nam. Trước mắt thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ giữa hai Bên, Tập đoàn Messe FrankFurt thỏa thuận phối hợp với Bộ Công Thương (Cục XTTM) tổ chức 4 hội chợ quốc tế chuyên ngành: (1) Hội chợ thương mại quốc tế về sợi, vải và phụ kiện dệt may, may mặc, dệt gia dụng, công nghệ dệt và máy khâu; (2) Hội chợ thương mại quốc tế về hàng tiêu dùng, bao gồm đồ trang trí và nội thất gia đình, đồ dùng nhà bếp và ăn uống cũng như quà tặng; (3) Hội chợ thương mại quốc tế về công nghệ tự động hóa công nghiệp; (4) Hội chợ thương mại quốc tế dành cho ngành công nghiệp xe đạp, từ thành phẩm đến phụ tùng và linh kiện.

Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú khẳng định, thông qua việc ký kết thoả thuận hợp tác sẽ giúp hai bên thiết lập cơ chế triển khai các hoạt động XTTM, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia các hoạt động hội chợ quốc tế hiệu quả, qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kết nối, giao thương với các doanh nghiệp quốc tế, góp phần đưa sản phẩm, thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và có chỗ đứng vững chắc trên trường quốc tế.

N.H

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mạiĐẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại
Triển lãm Việt - Nga 2022: Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khíTriển lãm Việt - Nga 2022: Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí
Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Liên bang NgaTăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Liên bang Nga
Ra mắt Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại áp dụng công nghệ BlockchainRa mắt Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại áp dụng công nghệ Blockchain