Thứ ba 28/01/2020 11:10

Tiêu chuẩn khắt khe buộc doanh nghiệp chế biến thực phẩm phải trưởng thành

14:55 | 14/05/2019

|
Trong ngành chế biến thực phẩm, chất lượng và an toàn vệ sinh là tiêu chí bắt buộc đã được các sở, ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN) triển khai thực hiện. Đặc biệt với các DN có nhiều đơn hàng xuất khẩu thì các tiêu chí lại càng khắt khe hơn.

Về vấn đề này, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA) cũng cho rằng, sân chơi trong ngành chế biến thực phẩm cạnh tranh khắt khe hơn, bởi người tiêu dùng đang ngày càng có yêu cầu cao về chất lượng.

Một khảo sát được BSA thực hiện và công bố hồi cuối tháng 2/2019 cho thấy, có tới 90% người tiêu dùng nhận định rằng "sản phẩm đạt các chứng nhận tiêu chuẩn như ISO, VietGAP, GlobalGAP..." sẽ giúp họ yên tâm hơn khi sử dụng.

tieu chuan khat khe buoc doanh nghiep che bien thuc pham phai truong thanh
(Ảnh minh họa)

Trước những yêu cầu của thị trường, các DN chế biến thực phẩm đã không ngừng nâng cao công nghệ sản xuất. Và thực tế, những DN nào nghiêm túc thực hiện theo tiêu chuẩn thị trường thì doanh thu đều có mức tăng trưởng nhất định.

Là DN lớn về chế biến thực phẩm, Công ty Vissan đã đầu tư xây dựng cụm công nghiệp chế biến thực phẩm ở Long An với số vốn hơn 1.500 tỷ đồng. Cụm công nghiệp chế biến này gồm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, dự kiến hoạt động năm 2019, đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành năm 2020, xây dựng các xưởng sản xuất chế biến các sản phẩm thực phẩm cao cấp có giá trị gia tăng cao.

Nhờ cải tiến liên tục trong sản xuất, năm 2018, tổng doanh thu mạng lưới của VISSAN đạt 4.466 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017. Kế hoạch năm 2019, công ty dự kiến sẽ đạt tổng doanh thu 4.850 tỷ đồng, tăng 9% so với 2018.

Cũng trong cuộc đua này, các DN khác như Saigon Food, Satra Food, San Hà, Ba Huân… đã và đang có những bước đi phù hợp để bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng.

Cụ thể, Công ty Ba Huân đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng 4 nhà máy sản xuất trứng gia cầm công nghệ cao tại Bình Dương, TP HCM, Long An và Hà Nội. Hiện các sản phẩm trứng gia cầm của Ba Huân phủ khắp các hệ thống siêu thị, cửa hàng, tạp hóa và chợ. Công ty cũng đang thực hiện những bước đi kế tiếp để đưa trứng "Made in Vietnam" xuất ngoại.

Nhà máy chế biến thủy sản CP Bến Tre từ chỗ chỉ xuất khẩu với số lượng khiêm tốn, thì năm 2018, nhờ cải tiến trong quy trình sản xuất, nhà máy đã có sản lượng xuất khẩu đạt 1.000 tấn, tăng gấp 20 lần so với 2017. Dự kiến, năm 2019 nhà máy sẽ xuất khẩu tăng lên 1.500 tấn.

M.L

tieu chuan khat khe buoc doanh nghiep che bien thuc pham phai truong thanhDoanh nghiệp thực phẩm “khổ” vì vi chất
tieu chuan khat khe buoc doanh nghiep che bien thuc pham phai truong thanhXây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn: Quá khó!
tieu chuan khat khe buoc doanh nghiep che bien thuc pham phai truong thanhPhát hiện thực phẩm quá "đát" bốc mùi hôi thối

loading...
  • pvp-ctcp