Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng F-35 Mỹ

08:56 | 13/09/2019

|
Trung Quốc đã chính thức ra mắt dòng máy bay chiến đấu tàng hình J-20 mới chế tạo trong mùa hè vừa qua, công bố những bức ảnh có độ phân giải cao về chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).
tiem kich tang hinh j 20 trung quoc co nhieu diem tuong dong f 35 my
Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc

Tuy nhiên, chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc bị cho là có nhiều tính năng giống hệt với các đối thủ phương Tây.

Theo ấn phẩm "Task and Purpose", các bức ảnh chụp J-20 mà Trung Quốc công bố có phần hệ thống cảm biến tương tự như trên mẫu chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Cụ thể, bài báo viết: "Những bức ảnh chụp cận cảnh phần thân của J-20 cho thấy, hệ thống cảm biến quang điện tử của máy bay rất giống với hệ thống ngắm bắn mục tiêu quang điện tử Lockheed Martin (EOTS) ở phần phía trước tiêm kích F-35 Lighting II".

Trước đó, tin tặc Trung Quốc được cho là đã đánh cắp các tài liệu kĩ thuật vào năm 2007 có liên quan đến sự phát triển của máy bay F-35.

"Chi tiết về vụ tin tặc được tiết lộ trong các tài liệu bị rò rỉ của Edward Snowden chỉ là một ví dụ cho thấy những nỗ lực của Trung Quốc trong việc đánh cắp công nghệ hàng không nước ngoài. Chẳng hạn như gần đây vào năm 2017, tin tặc Trung Quốc đã đeo bám các nhà thầu quốc phòng F-35 của Australia, thu thập thêm thông tin về dòng chiến đấu cơ tiên tiến này", ấn phẩm "Task and Purpose" cho hay.

Bên cạnh đó, chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc cũng có một vài điểm tương đồng với các máy bay Sukhoi của Nga, bao gồm động cơ AL-31F trang bị trên tiêm kích Su-27.

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển J-20 là do gặp phải các vấn đề với dòng tiêm kích hạm J-15, ấn phẩm "Task and Purpose" kết luận.

Bình An

AMN

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn