Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo tiêm kích F-35
![]() |
| Tiêm kích tàng hình F-35 |
Theo người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham, máy bay F-35 do Mỹ chế tạo “không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin tình báo, sẽ được sử dụng để tìm hiểu về những năng lực tiên tiến của loại máy bay này. Điều này sẽ gây bất lợi đối với khả năng tương tác của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO”.
Song Grisham cho biết, Washington vẫn đánh giá cao quan hệ chiến lược với Ankara. Bà Grisham nói: “Mối quan hệ của chúng tôi rất đa tầng và không chỉ tập trung vào F-35. Mối quan hệ giữa quân đội hai nước rất bền chặt và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác rộng rãi với Thổ Nhĩ Kỳ và lưu tâm đến việc kiềm chế do sự hiện diện của S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ”.
Phản ứng trước quyết định của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích việc Mỹ loại nước này khỏi chương trình chế tạo máy bay F-35 là "không công bằng".
Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 vào tuần trước bất chấp cảnh báo của Mỹ rằng điều này sẽ khiến Ankara phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, cũng như bị loại khỏi chương trình F-35.
Washington từng nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng, việc triển khai đồng thời S-400 với F-35 sẽ cho phép Nga thu thập nhiều thông tin về hệ thống chiến đấu cơ tàng hình này.
Bình An
Theo EuroNews
-
Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về khắc phục hậu quả mưa, lũ đặc biệt lớn ở miền Trung
-
Đại biểu quốc hội kiến nghị siết chặt minh bạch trong tuyển dụng, điều chuyển giáo viên
-
Món quà đặc biệt của Petrovietnam
-
Năng lượng là lĩnh vực ưu tiên, cần mở rộng hợp tác, đầu tư tại Algeria để xuất khẩu sang nước thứ 3
-
Chuyển đổi số trong quản lý thuế: Tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp


