Tiếc đứt ruột vì “mất hàng”; cổ phiếu bầu Đức “thoát hiểm” nhờ cây chuối?

13:49 | 12/10/2018

|
Với việc chỉ số hồi phục khá mạnh trong phiên giao dịch sáng, số cổ phiếu tăng giá chiếm ưu thế trên cả hai sàn, nhiều nhà đầu tư đã “tiếc đứt ruột” vì lỡ xả hàng giá sàn trong phiên hoảng loạn hôm qua. Cặp cổ phiếu HNG và HAG cũng lấy lại sắc xanh sau khi bầu Đức công bố giảm diện tích trồng ớt để tăng diện tích trồng cây chuối.

Trải qua một phiên bán tháo hoảng loạn vào hôm qua, sáng nay (12/10), tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng trong những phút đầu giao dịch. Tuy vậy, với lực cầu bắt đáy mạnh, VN-Index đã hồi phục mạnh 8,11 điểm tương ứng 0,86% lên 954 điểm vào thời điểm kết thúc phiên sáng.

Đáng nói là số mã tăng đạt 153 mã, gấp rưỡi so với số mã giảm trên sàn HSX. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy tâm lý tích cực đang lan toả trên thị trường và chỉ số không còn phụ thuộc nhiều vào các mã vốn hoá lớn.

Trên sàn HNX, chỉ số tăng 0,97 điểm tương ứng 0,9% lên 108,14 điểm nhờ 66 mã tăng giá so với 53 mã giảm.

Là một trong những nhà đầu tư chấp nhận bán rẻ cổ phiếu ở mức giá sàn trong ngày hôm qua, anh Hoàng Tuấn tỏ ra khá tiếc nuối khi sáng nay mã cổ phiếu của anh lại trong nhóm hồi phục mạnh. Do đầu tư vào mã có tình hình kinh doanh tốt nên hiện anh Tuấn vẫn đang theo dõi diễn biến thị trường để có thể mua lại ở những nhịp điều chỉnh của thị trường.

Tâm lý nhà đầu tư cải thiện cũng được thể hiện khá rõ ở quy mô dòng tiền chảy vào thị trường khi một số nhà đầu tư đã mạnh dạn giải ngân. Thanh khoản thị trường đạt 138,6 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng giá trị giao dịch đạt 2.987,47 tỷ đồng; HNX có 37,01 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 433,22 tỷ đồng.

STB sáng nay được giao dịch mạnh, khối lượng khớp lên tới gần 9,1 triệu đơn vị, chiếm 7,46% tổng giao dịch trên sàn HSX. FLC khớp 6,3 triệu đơn vị, MBB khớp 6,1 triệu đơn vị, VBP, HSG cũng là những mã được giao dịch mạnh nhất trên sàn này.

Tăng mạnh nhất trong phiên hôm nay là TGG, PJT, CLG, TPC. EMC, MCG, FDC, NAF, TTF, HLG tiếp tục là những mã trong top tăng giá nhiều nhất trong sáng nay của HSX.

Cặp cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu tìm lại được sắc xanh sau chuỗi dài giảm giá. Cả hai mã này đều bị bán mạnh và giảm kịch sàn trong phiên hôm qua, song sáng nay đều đã hồi phục và có thanh khoản tốt.

HAG tăng nhẹ 0,8% lên 5.250 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh đạt hơn 3,1 triệu đơn vị. Trong khi đó, HNG cũng tăng 0,7% lên 15.000 đồng, khớp lệnh gần 625 nghìn đơn vị.

Diễn biến phục hồi tích cực của HAG và HNG diễn ra ngay sau khi HAGL Agrico công bố kế hoạch điều chỉnh diện tích trồng cây ăn trái. Theo đó, công ty này sẽ tăng diện tích trồng chuối lên 5.275 ha, tương ứng vốn dự kiến 1.028 tỷ đồng; đồng thời giảm diện tích trồng ớt xuống còn 610 ha tương ứng mức vốn đầu tư 109 tỷ đồng.

Việc điều chỉnh diện tích cây ăn trái này được lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai đưa ra trong bối cảnh mặt hàng ớt gặp nhiều khó khăn trong khi chuối lại là cây chiến lược lâu dài, mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, thị trường cũng nhận được sự đồng thuận của những mã lớn như GAS, VIC, VCB. VIC hồi phục 2.000 đồng đã góp vào mức tăng của chỉ số hơn 2 điểm, VCB tăng 900 đồng đóng góp hơn 1 điểm và GAS tăng 1.300 đồng đóng góp 0,79 điểm.

BVSC cho rằng, phiên sụt giảm mạnh ngày hôm qua đã khiến cho các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào trạng thái quá bán. Điều này có thể giúp kích hoạt lực cầu bắt đáy ở các vùng giá thấp, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm cho phản ứng hồi phục trở lại trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, đây có thể chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật (nếu có) sau phiên sụt giảm mạnh của thị trường.

Đồng quan điểm, SHS cũng đưa ra dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ tương ứng với đà tăng trưởng từ năm 2016 đến nay trong khoảng 930-940 điểm không bị xuyên thủng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị cần quan sát kỹ phản ứng của thị trường trong vùng hỗ trợ mạnh 930-940 điểm trong phiên tiếp theo, cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu vùng này bị xuyên thủng.

Theo Dân trí

Chứng khoán biến động mạnh ngay khi mở cửa
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục chìm trong sắc đỏ, chỉ số Dow Jones giảm 545,91 điểm
Giá vàng hôm nay 12/10: Đồng USD sập sàn, giá vàng tăng siêu tốc gần 30 USD/Ounce
Hàng tỷ USD bị “thổi bay”: Có nguyên nhân ngầm chưa phát lộ?
Gần 7 tỷ USD vốn hóa trên thị trường chứng khoán Việt bị thổi bay

  • bidv-pay
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp