Thực hiện thành công ghép giác mạc cùng lúc với đặt thủy tinh thể nhân tạo
Đặc biệt trong hai ca ghép này, êkíp ghép giác mạc đã phối hợp lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân. Đây được xem là một trong những trường hợp đầu tiên của phía Nam vừa được ghép giác mạc vừa được đặt thủy tinh thể trong cùng một lần phẫu thuật.
Bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, một bệnh nhân tim ngừng đập đã hiến hai giác mạc của mình để giúp những người mù lòa được sáng mắt. Ngay sau khi nhận được giác mạc hiến, các bác sĩ đã tiến hành chọn lọc bệnh nhân chờ ghép phù hợp và tiến hành phẫu thuật.
Hai nữ bệnh nhân là Bùi Thị H. (46 tuổi, ngụ Ninh Thuận) và Trần Thị T. (63 tuổi, ngụ TP HCM) được chọn ghép.
Bệnh nhân Bùi Thị H. bị viêm loét giác mạc mắt trái cách đây 15 năm, đã điều trị, vết loét bị sẹo hóa, thỉnh thoảng có những đợt viêm tái phát. Hiện tại mắt mờ chỉ thấy được bóng bàn tay. Bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị trong tình trạng sẹo giác mạc gần toàn bộ, đục thủy tinh thể.
Sau 8 ngày được phẫu thuật ghép giác mạc, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện được 1/10. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân tốt, thị lực đang phục hồi.
![]() |
| Bác sĩ kiểm tra thị lực cho bệnh nhân Bùi Thị H. sau khi ghép giác mạc |
Bệnh nhân Trần Thị T. bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc mắt trái trên 10 năm. Đến tháng 10/2017, bà bị viêm loét giác mạc tái phát, đau nhức, mất thị lực và được điều trị tại Khoa Mắt Bệnh viện Chợ Rẫy. Tháng 7/2018, bệnh nhân tiếp tục tìm đến bệnh viện vì mắt phải bị đục thủy tinh thể tiến triển, thị lực giảm; đồng thời, mắt trái của bệnh nhân cũng bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể. Các kết quả chẩn đoán ghi nhận, mắt trái của bệnh nhân bị sẹo trắng giác mạc gần toàn bộ.
Sau phẫu thuật ghép giác mạc 4 ngày, thị lực của bệnh nhân được cải thiện 1/10, sau 12 ngày thị lực cải thiện được 2/10, có thể nhìn thấy rõ khoảng cách trên 20m. Hiện thị lực đang dần cải thiện tốt.
Theo bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng Khoa Mắt Bệnh viện Chợ Rẫy, ghép giác mạc cho những bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực do sẹo giác mạc là phẫu thuật thường quy. Tuy nhiên, phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc là một kỹ thuật khó, vì khi đó nhãn cầu là nhãn cầu hở, cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên. Phẫu thuật phối hợp vừa ghép giác mạc vừa lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân không trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.
Mai Phương
-
“Cậu bé” 32 tuổi trở thành đàn ông thực thụ và cao thêm 7 cm sau khi điều trị tại Vinmec
-
Đà Nẵng: Một gia đình nguy kịch do ngạt khí máy phát điện giữa mưa lũ
-
Vận động mỗi sáng, thêm năng lượng cho ngày mới
-
Thực phẩm "bẩn" - Hiểm họa "ẩn mình" trong bữa ăn hằng ngày
-
Cung đường tuyệt đẹp của giải chạy "Vì cộng đồng không ma túy"
- Tử vi tuần mới (15-21/12/2025): Tuổi Dậu tài chính khởi sắc, tuổi Thìn tư duy chiến lược
- Tử vi tuần mới (8-14/12/2025): Tuổi Tý vị thế nâng cao, tuổi Hợi tài lộc dồi dào
- Tử vi tuần mới (1-7/12/2025): Tuổi Mão tin vui cát lành, tuổi Dần công danh khởi phát
- Tử vi tháng 12/2025: Tuổi Tuất sự nghiệp rực rỡ, tuổi Tỵ tư duy tích cực
- Tử vi tuần mới (24-30/11/2025): Tuổi Tuất tinh thần lạc quan, tuổi Tỵ thành tựu tự hào
- Tuổi trẻ Petrovietnam tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện: “Trao yêu thương, tiếp thêm sự sống”
- Tử vi tuần mới (17-23/11/2025): Tuổi Thìn thuận buồm xuôi gió, tuổi Dậu tài vận hanh thông
- Tử vi tuần mới (10-16/11/2025): Tuổi Mùi nguồn thu đa dạng, tuổi Ngọ chủ động vượt khó






