Thử nấu xôi vò bằng lò vi sóng

15:17 | 12/05/2014

757 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Nấu xôi vò đòi hỏi bạn phải khéo tay hơn nấu xôi thường. Với những hướng dẫn dưới đây, bạn hãy thử cách nấu xôi vò đơn giản bằng lò vi sóng nhé!

Nguyên liệu: (2 người ăn)

+ 200g gạo nếp

+ 100g đỗ xanh (bỏ vỏ)

+ Đường, muối

Thực hiện:

Bước 1:

Ngâm gạo nếp và đỗ xanh qua đêm, sau đó để ráo nước

Bước 2:

Cho đỗ xanh vào bát thủy tinh (loại dùng cho lò vi sóng) cùng 1 thìa cà phê muối và 4 thìa canh nước, trộn đều.

Bước 3:

Bọc kín bát đỗ bằng giấy bọc thức ăn, cho vào lò vi sóng, vặn lò ở mức cao nhất, thời gian 5 phút.

Bước 4:

Đỗ đã chín mềm. Xay, giã, hoặc tán đỗ thật nhuyễn.

Bước 5:

Cho gạo nếp vào một bát thủy tinh khác, trộn đều cùng 1 thìa cà phê muối và 1 thìa canh dầu ăn.

Bước 6:

Cho nước vào xăm xắp mặt gạo.

Bước 7:

Bọc kín bát gạo nếp bằng giấy bọc thức ăn, cho vào lò vi sóng 3 phút ở mức trung bình.

Bước 8:

Lấy bát gạo nếp từ lò vi sóng ra, xới đều cho tơi. Lúc này, từng hạt gạo đã gần thành xôi.

Bước 9:

Cho đỗ xanh đã tán nhuyễn vào bát gạo nếp đã xới tơi, trộn đều.

Bước 10:

Tiếp tục cho vào lò vi sóng trong 3 phút ở mức trung bình.

Bước 11:

Lấy bát gạo nếp lúc này đã thành xôi ra khỏi lò vi sóng, xới đều lần nữa cho tơi, trộn vào 1 thìa cà phê đường.

 

Bước 12:

Cho bát xôi vào lò vi sóng trong 3 phút ở mức trung bình. (Nấu xôi trong lò tổng cộng 3 lần, mỗi lần 3 phút là hoàn thành).

Bước 13:

Lấy ra, xới tơi lần cuối là hoàn thành. Lúc này, xôi rời từng hạt, không dẻo và dính như các loại xôi khác.

Lưu ý:

- Gạo nếp sau khi ngâm phải để thật ráo nước. Nếu chưa ráo nước hẳn, trước lúc nấu, bạn cho nước ít nước hơn thay vì đổ nước xăm xắp mặt gạo (ví dụ: gạo mới vớt ra được 10 phút, bạn chỉ cho nước tới 1/4 mực gạo, rồi trộn đều).

- Đỗ xanh phải tán thật nhuyễn mới bọc quanh mỗi hạt giúp xôi rời từng hạt.

- Nếu ở lần nấu thứ 1, gạo nếp hơi ướt, có thể mở giấy bọc, cho vào lò thêm 1-2 phút cho ráo. Nếu gạo nếp bị khô, bạn vẩy thêm ít nước và tiếp tục cho vào lò thêm 1 – 2 phút.

Chúc các bạn thành công nhé!

Minh Minh (sưu tầm)