Thứ hai 22/07/2019 04:04

Thiếu xăng dầu, Zimbabwe tăng gấp đôi giá nhiên liệu

21:55 | 13/01/2019

|
Chính phủ Zimbabwe đã quyết định tăng gấp đôi giá nhiên liệu vào ngày 13/1/2019 để cố gắng ngăn chặn tình trạng thiếu dầu nghiêm trọng.  

Trước khi lên đường đi công du nước ngoài, chính Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã công bố quyết định tăng giá nhiên liệu của mình vào tối thứ Bảy. Thông báo này ngay lập tức bị chỉ trích bởi các phe đối lập, công đoàn và giới lái xe.

thieu xang dau zimbabwe tang gap doi gia nhien lieu
Tổng thống Emmerson Mnangagwa

"Từ nửa đêm (12/1), giá dầu diesel bán lẻ được bán với giá 3,11 USD/lít và giá xăng ở mức 3,31 USD/lít", ông Mnangagwa nói trên truyền hình quốc gia.

Trước đó, giá dầu và xăng tương ứng ở Zimbabwe là 1,36 USD mỗi lít dầu diesel và 1,24 USD mỗi lít xăng.

Biện pháp này nhằm khắc phục "tình trạng thiếu nhiên liệu liên tục do tiêu thụ tăng trong nền kinh tế và các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tỷ giá hối đoái và thương mại (dầu mỏ)", nguyên thủ Zimbabwe nói.

Zimbabwe đã bị thiếu hụt nhiên liệu trong nhiều tuần, gây ra cảnh xe xếp hàng dài vô tận trước các trạm xăng.

Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Mtuli Ncube giải thích rằng giá dầu ở nước ông thấp hơn so với các nước láng giềng. Người nước ngoài nắm lấy cơ hội để mua ở Zimbabwe và bán nó ra nước ngoài, do đó gây nên sự thiếu hụt gần đây ở nước này.

Thứ trưởng Bộ Thông tin Zimbabwe, Mutodi, đã cố gắng giảm thiểu tác động của quyết định của chính phủ. "Người dân Zimbabwe cần chuẩn bị cho giá hàng hóa cao hơn vì cú sốc tăng giá nhiên liệu, nhưng sự biến động này sẽ là tạm thời, giá sẽ bình thường sau đó".

thieu xang dau zimbabwe tang gap doi gia nhien lieuBulgaria tê liệt vì người biểu tình phản đối giá nhiên liệu
thieu xang dau zimbabwe tang gap doi gia nhien lieuDân gây áp lực, Ấn Độ buộc phải giảm giá nhiên liệu
thieu xang dau zimbabwe tang gap doi gia nhien lieuJordan ngừng tăng giá nhiên liệu vì sợ biểu tình

Nh.Thạch

AFP