Thích ứng với chu kỳ tăng giá của nguyên liệu thô

07:00 | 03/03/2021

|
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định việc giá nguyên liệu thô tăng hoàn toàn bình thường không chỉ đối với nguyên liệu thô mà còn với tất cả hàng hóa khác.
fsd
Một số nhà phân tích và đầu tư cho rằng thị trường hàng hóa có thể đang đứng trước một chu kỳ tăng trưởng dài hạn tương tự như vào thập niên 1970 và 2000.

Liên quan đến vấn đề giá nguyên liệu thô đứng trước chu kỳ tăng, tại buổi họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, nguyên liệu thô là nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều loại hình doanh nghiệp, trực tiếp nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, kể cả công nghiệp chế biến.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trên thế giới, nguyên liệu thô có chu kỳ trong một thời điểm nào đó sẽ tăng giá và trong thời điểm nào đó lại xuống giá. Đó là việc hết sức bình thường đối với tất cả các loại mặt hàng chứ không riêng với nguyên liệu thô.

Bộ Công Thương đã cung cấp thông tin và cũng có cảnh báo đối với các doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để họ có thể biết và chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

fs
Giá dầu thô vượt mốc 60 USD/thùng vào giữa tháng 2/2021.

Tuy nhiên, vị đại diện này bày tỏ quan ngại việc giá nguyên liệu tăng có thể kéo theo giá các mặt hàng thành phẩm tăng theo và doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng xem sản phẩm có đủ sực cạnh tranh không. Các doanh nghiệp cần chủ động trong nhập khẩu nguyên liệu để đem lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất giải pháp thích ứng với thông tin trên truyền thông về việc nguyên liệu thô đứng trước siêu chu kỳ tăng giá.

Điển hình nhất là giá dầu thô vượt mốc 60 USD/thùng vào giữa tháng 2/2021, trong khi đó, giá đồng chạm mức cao nhất trong 8 năm qua.

Truyền thông đưa tin rằng, một số nhà phân tích và đầu tư cho rằng thị trường hàng hóa có thể đang đứng trước một chu kỳ tăng trưởng dài hạn tương tự như vào thập niên 1970 và 2000.

“Các siêu chu kỳ tăng giá của hàng hóa thường xuất hiện sau thời kỳ chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương và đà tăng giá sẽ kéo dài khoảng một thập kỷ. Giá cả hàng hóa đạt đỉnh so với giá cả chứng khoán cách đây một thập kỷ nhưng hiện nay, chúng rất rẻ và vẫn đang ở dưới các mức cao đã đạt được năm 1969 và 1998 trước khi các siêu chu kỳ tăng giá bắt đầu”, Chris Watling - Giám đốc chiến lược thị trường và là người đồng sáng lập công ty Longview Economics - nói.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp