Thêm dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị đón tiếp Tổng thống Nga, sự kiện sẽ diễn ra tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon

15:55 | 15/06/2024

7,076 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Truyền thông Mỹ ngày 14/6 đưa kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh của hãng vệ tinh tư nhân Planet Labs (Mỹ) chụp vào ngày 13/6, cho thấy có một vật thể màu đỏ mới xuất hiện quanh khu vực gần lối vào dành cho ô tô của Nhà khách quốc gia Paekhwawon ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên.
Rosneft tiết lộ cái giá EU phải trả khi từ chối khí đốt NgaRosneft tiết lộ cái giá EU phải trả khi từ chối khí đốt Nga
Giá dầu hôm nay (15/6): Dầu thô tăng nhẹGiá dầu hôm nay (15/6): Dầu thô tăng nhẹ
Thêm dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị đón tiếp Tổng thống Nga, sự kiện sẽ diễn ra tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Vostochny Сosmodrome ở vùng Viễn Đông Amur, Nga, ngày 13/9/2023. (Nguồn: Sputnik)

Vật thể màu đỏ này được dự đoán là để trang trí cho sự kiện đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan chức dự kiến sẽ thăm Triều Tiên trong vài ngày tới.

Trước đó, hình ảnh vệ tinh tư nhân cũng cho thấy một kết cấu xây dựng lớn xuất hiện ở quảng trường Kim Nhật Thành.

Nhà khách quốc gia Paekhwawon từng được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi của các cựu Tổng thống Hàn Quốc mỗi lần tới thăm Bình Nhưỡng, như Kim Dae-jung (năm 2000), Roh Moo-hyun (2006) và Moon Jae-in (2018). Ngoài ra, cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng từng nghỉ tại nơi này, lần lượt vào các năm 2002 và 2009. Đây cũng là nơi từng diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018.

Tuy nhiên, lãnh đạo các nước tới Bình Nhưỡng gần đây nhất là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Triều Tiên năm 2019 được bố trí nghỉ tại Nhà khách quốc gia Kumsusan mới xây dựng gần Cung Thái Dương. Theo đó, giới quan sát cho rằng, có khả năng Nhà khách quốc gia Paekhwawon sẽ được sử dụng làm nơi tổ chức sự kiện chính thức, còn Tổng thống Putin sẽ nghỉ tại Nhà khách quốc gia Kumsusan.

Trước đó, ngày 12/6, Đài Phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK) dẫn một số nguồn tin ngoại giao, trong đó có quan chức cấp cao trong chính phủ Nga, cho biết Moscow và Bình Nhưỡng đang thảo luận phương án Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Triều Tiên vào đầu tuần sau. Truyền thông Nga ngày 10/6 cũng đưa tin ông Putin dự kiến sẽ thăm Triều Tiên trong vài tuần tới hoặc có thể ngay trong tháng này.

Cùng ngày 12/6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng rằng ông và Tổng thống Nga Putin sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ chặt chẽ, củng cố hơn nữa “cột mốc vĩnh cửu” trong mối quan hệ giữa hai quốc gia. Trong thông điệp chúc mừng nhân dịp quốc khánh Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội không thể phá vỡ" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với Nga-Triều Tiên vào tháng 9/2023.

Phát ngôn của nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng, ông Putin có thể tới Bình Nhưỡng sớm nhất là trong tháng 6 này.

Nhật báo Vedomosti của Nga cũng đưa tin hồi đầu tuần rằng, ông Putin dự kiến sẽ thực hiện chuyến đi tới Triều Tiên sớm nhất là trong tháng này. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Putin tới Bình Nhưỡng sau 24 năm.

Điện Kremlin trước đó cho biết, ông Putin đã chấp nhận lời mời của ông Kim đến thăm Triều Tiên.

Chu Văn

Theo Báo Quốc Tế