Tác phẩm chưa từng được biết đến của danh họa Van Gogh

08:35 | 19/09/2021

|
(PetroTimes) - Mới đây, Bảo tàng Van Gogh vừa chính thức công bố một tác phẩm chưa từng lộ diện trước công chúng của họa sĩ thiên tài người Hà Lan - Vincent Van Gogh.

Tác phẩm mang tên "Worn Out" có kích thước 50x30 cm, vẽ bằng bút chì trên giấy, thể hiện hình ảnh một ông lão ngồi trên ghế tựa, tay ôm đầu đầy mệt mỏi. Phác họa chì là một trong những phong cách yêu thích của danh họa Van Gogh, được ghi dấu từ năm 1877. Bức tranh gần giống với bức Old Man nổi tiếng nhưng phối cảnh có sự khác biệt.

Việc khám phá thêm một tác phẩm chưa từng được biết đến của danh họa Van Gogh cho đến thời điểm hiện tại là cực kỳ hiếm. Được biết, bức tranh thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân.

Lộ diện tác phẩm chưa từng được biết đến của danh họa Van Gogh
Tác phẩm mang tên "Worn Out" của danh họa Van Gogh (Nguồn: Reuters)

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Teio Meenendorp cho biết, tác phẩm được xác định niên đại vào khoảng những tuần cuối của tháng 11/1882, khớp với thời điểm 2 bức thư danh họa Van Gogh viết vào ngày 24/11/1882. Trong bức thư gửi cho em trai, Van Gogh kể rằng ông đã vẽ hai bức tranh Old Man và Worn Out. Trong bức thư còn lại gửi cho một người đồng nghiệp, danh họa cũng đã tiết lộ dự định làm một bản in thạch bản về 2 bức tranh này. Và ông đã thực hiện bản in thạch bản có tiêu đề At Eternity’s Gate 3 ngày sau đó (tức 27/11/1882).

Nhà nghiên cứu Teio Meenendorp nhận định, Van Gogh có thể đã đặt tựa tiếng Anh cho các tác phẩm, một phần với hy vọng tranh của ông có thể được chú ý, và từ đó ông có thể làm họa sĩ minh họa cho một tạp chí nào đó. Tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Van Gogh chỉ đạt được chút ít thành công về mặt thương mại khi còn sống. Chỉ đến sau khi qua đời, tranh của ông mới thực sự được chú ý và từ đó tăng giá trị lên đến hàng triệu đô la.

Vào những năm cuối đời, danh họa Vincent Van Gogh gặp rắc rối vì bệnh tâm thần và tự coi mình là kẻ thất bại. Ông thể hiện điều này trong bức tranh sơn dầu có tên Sorrowing Old Man, 2 tháng trước khi tự sát bằng súng vào ngày 29/7/1890.

Lâm Anh (theo

Danh họa Monet kể câu chuyện cuộc đời mình Danh họa Monet kể câu chuyện cuộc đời mình
15 tác phẩm nổi tiếng của danh họa Van Gogh 15 tác phẩm nổi tiếng của danh họa Van Gogh
9 kiệt tác của danh họa Da Vinci hội tụ tại London 9 kiệt tác của danh họa Da Vinci hội tụ tại London
Tìm thấy bức tranh bị đánh cắp của họa sĩ Picasso Tìm thấy bức tranh bị đánh cắp của họa sĩ Picasso
Những thiên thần của danh họa Picasso Những thiên thần của danh họa Picasso