Suy thận vì uống thuốc giảm cân

18:48 | 11/04/2019

|
Một cô gái 22 tuổi ở Bình Dương chỉ vì mặc cảm với cân nặng của mình mà đã uống thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc làm suy thận đến mức phải chạy thận 3 lần/tuần.
suy than vi uong thuoc giam canQuảng cáo thực phẩm trên Facebook khó quản vì máy chủ ở nước ngoài
suy than vi uong thuoc giam canBị phạt gần 100 triệu đồng vì quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng
suy than vi uong thuoc giam canBát nháo trào lưu bán thực phẩm chức năng qua mạng xã hội

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, TP HCM, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện ngày 29/3 với chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy, rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, cô làm lao công dọn dẹp vệ sinh tại một công ty. Mặc cảm với ngoại hình chỉ cao 1,5 m, nặng đến 60 kg của mình nên cô dành dụm tiền mua "viên giảm cân" từ một người quen với giá 500 nghìn đồng cho 250 viên. Loại viên này không có ghi nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

suy than vi uong thuoc giam can
Bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện Bình Dân

Thời gian đầu uống, cô gái cho hay đi tiểu nhiều và giảm khoảng 6 kg. Tuy nhiên, sau đó cơ thể lại rất mệt mỏi, không ngủ được, phải nghỉ việc. Dần dần bệnh nhân bị phù hai mắt lan ra cả mặt rồi đến tay chân.

Để điều trị, các bác sĩ khoa Lọc máu Nội thận, bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu và chạy thận nhân tạo giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, bác sĩ cho hay việc chạy thận đó không bao giờ dừng lại vì chức năng thận của bệnh nhân đã không thể hồi phục. Hiện bệnh nhân phải lọc máu định kỳ một tuần ba lần. Hoàn cảnh khó khăn nên việc duy trì chạy thận khiến cô gái trẻ kiệt quệ về kinh tế.

Bác sĩ Lê Thị Đan Thùy, Trưởng Khoa Lọc máu Nội thận, bệnh viện Bình Dân cho biết từ trước Tết đến nay có nhiều bệnh nhân liên tiếp nhập viện cấp cứu với bệnh cảnh suy thận do dùng viên giảm cân. Một số bệnh nhân may mắn điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục. Có 3 trường hợp bị tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, chạy thận lọc máu.

Ngoài dùng viên giảm cân, nhiều bệnh nhân còn uống trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ nguồn gốc. Tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng. Người dùng thường đi tiểu nhiều hơn, mất khoảng 10% trọng lượng trong khoảng 1-2 tuần, sau đó rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân...

Bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng lựa chọn và sử dụng sản phẩm giảm cân, nhất là hàng được rao bán trên mạng. Quá trình giảm cân cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và có thời gian để giảm trọng lượng, thay vì tin vào các sản phẩm thần tốc. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân có thành phần, nguồn gốc rõ ràng và theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

Nguyễn Bách