Ca tử vong thứ 6 liên quan Covid-19 tại Việt Nam
Tối 2/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Bệnh nhân số 429 là nữ, 53 tuổi, là người bệnh điều trị tại khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử suy tim, suy thận mạn 5,5 năm, đái tháo đường type 2.
Từ ngày 19/7 đến ngày 30/7/2020, bệnh nhân điều trị tại khoa Nội thận Bệnh viện Đà Nẵng, chạy thận tuần 3 lần. Ngày 27/7, bệnh nhân xét nghiệm dương tính với SARS- CoV- 2 nên được chuyển sang Khoa Y học Nhiệt đới của Bệnh viện Đà Nẵng lúc 23h30 cùng ngày.
Ngày 31/7, bệnh nhân tỉnh, thở oxy qua kính. Ngày 1/8, 1h00: bệnh nhân tỉnh, khó thở; 12h30: suy hô hấp, phải đặt nội khí quản cấp cứu.
Ngày 2/8, bệnh nhân lọc máu liên tục, thở máy; đến 16h bệnh nhân mạch chậm đe dọa ngưng tim; sau 30 phút hồi sức thất bại, bệnh nhân tử vong.
Nguyên nhân tử vong là suy tim cấp, nhồi máu cơ tim, suy thận mạn, đái tháo đường type 2 và Covid-19.
Trong thời gian nằm viện, chỉ có con trai, con gái vào chăm bệnh. Ngày 26/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
![]() |
Như vậy đến tối 2/8, Việt Nam ghi nhận 620 ca mắc Covid-19, trong đó 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Trong đó có 6 trường hợp tử vong. TP. Đà Nẵng ghi nhận 5 trường hợp (BN428, BN437, BN499, BN475, BN429), Quảng Nam ghi nhận 1 trường hợp (BN524), đây là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng.
Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch Covid-19 lần này tấn công đúng vào 3 khoa có bệnh nhân yếu nhất. Cụ thể như khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng bệnh nhân có nhiều bệnh lý khác nhau lại nhiễm thêm cả Covid-19. Dù hội đồng chuyên môn với tất cả các giáo sư, bác sĩ đầu ngành và nhiều kinh nghiệm nhất vào Đà Nẵng nhưng vẫn không thể cứu chữa được một số bệnh nhân mắc Covid-19.
Nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt… khi nhiễm Covid-19 dễ tăng nặng. Sức đề kháng của cơ thể suy giảm, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.
Sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng, từ ngày 25/7 đến nay nước ta đã có 205 trường hợp mắc, trong đó có 173 trường hợp lây nhiễm trong nước tại tại 9 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (121), Quảng Nam (34), Đắk Lắk (3), TP. Hồ Chí Minh (8), Quảng Ngãi (2), Hà Nội (2), Thái Bình (1), Đồng Nai (1), Hà Nam (1). Các trường hợp mới được phát hiện đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng. Riêng ngày 2/8, ghi nhận 34 trường hợp mắc mới gồm 31 ca lây nhiễm trong nước liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng. |
Theo Dân trí
-
Quảng Ngãi: Tuyến đường hơn 30 tỷ thành... nơi phơi lúa
-
Quảng Ngãi: Cá voi nặng hơn 1 tấn trôi dạt vào bờ
-
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành trung tâm cai nghiện và công tác cai nghiện với CHDCND Lào
-
Lòng xe điếu - Từ đặc sản hiếm thành cơn sốt mạng xã hội
-
Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa, đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động