Singapore xây dựng trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới

19:55 | 19/05/2021

|
Straight Times ngày 18/5/2021 có bài giới thiệu về trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất Singapore và thế giới. Tại Singapore, những lựa chọn năng lượng tái tạo như gió và thủy điện là rất hạn chế. Để khắc phục vấn đề diện tích nhỏ và thiếu nguyên liệu, cũng như đạt mục tiêu giảm khí thải, Singapore có nhiều sáng tạo và sử dụng công nghệ rộng rãi trong phát triển năng lượng mặt trời. Tỷ lệ phát điện mặt trời hàng năm cao của Singapore đã khiến năng lượng mặt trời trở thành nguồn năng lượng sạch đáng tin cậy.
Singapore xây dựng trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới
Ấn tượng của họa sỹ về Trang trại năng lượng mặt trời nổi ở Tengeh Reservoir. Ảnh: Sembcorp.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời đã được lắp đặt trên nóc nhà trên toàn quốc; các nơi có diện tích nước lớn như các hồ chứa phục vụ hai mục đích trữ nước và phát điện. 122.000 tấm pin mặt trời được lắp đặt trên bề mặt hồ trữ nước Tengeh Reservoir sẽ phát điện cho các nhà máy xử lý nước của Cơ quan Quản lý nước quốc gia Singapore (PUB) từ nửa thứ hai của năm 2021. Trang trại năng lượng mặt trời (PV) này là lớn nhất Singapore cho tới nay và là một trong những trang trại năng lượng mặt trời nổi trong đất liền lớn nhất thế giới, bao phủ 45 ha, tức là bằng 45 sân vận động bóng đá. Dự án kết hợp các sáng tạo trong thiết kế các tấm PV. Các thành phần sử dụng cũng được lựa chọn cẩn thận để hạn chế tối đa tác động đến chất lượng nước và môi trường. Việc tiết kiệm carbon tương đương với việc loại bỏ 7.000 xe ô tô chạy trên đường, công suất phát điện tối đa 60 MW, cung cấp điện cho 16.000 căn hộ 4 phòng/1 năm. Giám đốc điều hành PUB Ng Joo Hee cho biết nhà máy phát điện mặt trời nổi này là một trong những nhà máy lớn nhất trên thế giới; PUB đã có bước tiến lớn đảm bảo bền vững năng lượng trong xử lý nước. Năng lượng mặt trời rất dồi dào, sạch và xanh, và là chìa khóa để PUB và Singapore cắt giảm khí carbon.

Singapore đang tiến gần hơn tới mục tiêu năng lượng mặt trời của mình vào năm 2030. Nước này bắt đầu xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời nổi từ năm 2016. Nhà máy điện mặt trời nổi đầu tiên được lắp đặt với công suất 1 MW ở hồ chứa nước Tengeh Resevoir vào năm 2016. Tiếp theo đó, Singapore xây dựng trang trại năng lượng mặt trời đầu tiên ngoài khơi ở Vịnh Johor, ngoài đảo Woodlands, là một trong những dự án năng lượng mặt trời trên biển lớn nhất thế giới. Việc xây dựng này có thể dẫn đến nhiều trang trại năng lượng mặt trời nổi được xây dựng ở trong khu vực. Singapore đang đẩy mạnh các nỗ lực thu hút năng lượng mặt trời, sử dụng công nghệ tiên tiến trong việc thiết kế và xây dựng nhà máy Sunseap và trang trại Tengeh Reservoir và nhiều nhà máy tương tự nữa sẽ dược xây dựng ở đây trong tương lai.

So sánh với Trung Quốc là nước có công suất lớn nhất, công suất năng lượng mặt trời của Singapore còn nhiều không gian để phát triển. Xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời nổi đòi hỏi sự tính toán chính xác các nhân tố tác động bởi môi trường như gió, chất lượng nước và thảm thực vật xung quanh. Việc tính toán chính xác các nhân tố như là tác động của sóng, gió nhằm bảo đảm các tấm pin mặt trời được lắp đặt an toàn.

Singapore xây dựng trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới
Trang trại năng lượng mặt trời nổi công suất 50 MW. Ảnh: Sunseap Group

Singapore có thể đạt mục tiêu 4% năng lượng mặt trời vào năm 2030, so với mức hiện nay dưới 1%. Hiện nay, hơn 95% năng lượng hỗn hợp của Singapore đến từ khí tự nhiên, nhiên liệu sạch nhất trong các nhiên liệu hóa thạch. Các nhiên liệu khác là dầu, than và hỗn hợp. Singapore còn một chặng đường để đi tới mục tiêu tăng gấp 4 lần công suất năng lượng mặt trời lên tới 1,5GWp vào năm 2025 và 2 GWp vào năm 2030.

Trang trại năng lượng mặt trời Tengeh Reservoir sẽ đóng góp khoảng 4% cho mục tiêu 1,5GWp của Singapore, phù hợp với mục tiêu cắt giảm 50% đỉnh mức khí thải của năm 2030 vào năm 2050, đạt mục tiêu cân bằng carbon càng sớm càng tốt trong nửa thứ hai của thế kỷ 21.

Công suất năng lượng mặt trời cúa Singapore dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới. PUB có một số dự án năng lượng mặt trời đã được lên kế hoạch hoặc đang xây dựng, trong đó có việc lắp đặt các tấm pin mặt trời nổi ở các khu dự trữ nước Bedok và Lower Seletar, sẽ được triển khai vào cuối năm nay. PUB đã huy động thêm 13 địa điểm nữa trong chương trình SolarNova của năm nay, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống năng lượng mặt trời PV trong các cơ quan chính phủ. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2014, chương trình đã cam kết 330MWp năng lượng mặt trời trên các mái nhà của 5.885 khối nhà của Cơ quan phát triển Nhà và 218 cơ sở chính phủ như trường học, trung tâm ăn uống, bệnh viện. Dự án hoàn thành sẽ cung cấp 1/4 mục tiêu năng lượng mặt trời của Singapore năm 2025. /.

Thanh Bình