Chủ nhật 26/01/2020 15:34

“Sát thủ diệt UAV” trên boong tàu chiến Mỹ nghi bắn rơi máy bay Iran

12:03 | 20/07/2019

|
Lầu Năm Góc tuyên bố rằng tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Iran bằng vũ khí tác chiến điện tử. “Sát thủ UAV” LMADIS được cho là vũ khí đứng sau vụ tấn công này.
LMADIS xuất hiện trên boong tàu chiến Mỹ (Ảnh: Reuters)
 

Ngày 18/7, Tổng tống Mỹ Donald Trump tuyên bố tàu USS Boxer của Mỹ đã bắn rơi UAV Iran tại eo biển Hormuz khi nó tiếp cận ở “khoảng cách gây đe dọa” với tàu Mỹ. Iran sau đó đã bác bỏ tuyên bố này và nghi rằng Mỹ đã bắn nhầm chính UAV của họ.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định rằng UAV Iran đã bị tấn công điện từ bởi tàu USS Boxer. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng LMADIS có thể chính là vũ khí đứng sau vụ tấn công này.

LMADIS là viết tắt của hệ thống phòng không tích hợp hạng nhẹ của thủy quân lục chiến (Light Marine Air Defense Integrated System). Ngày 17/7, các hình ảnh chụp USS Boxer khi nó trên đường tiến vào eo biển Hormuz cho thấy sự xuất hiện của LMADIS trên boong tàu.

LMADIS là một phương tiện sử dụng radar với độ nhạy cảm cao nhằm truy dò các mục tiêu tiếp cận và triển khai hệ thống chặn tín hiệu nhằm cắt đứt mối liên kết giữa UAV và tháp điều khiển, khiến cho UAV bị rơi.

Trong kịch bản tác chiến điện tử thông qua chặn tín hiệu bất thành, công nghệ radar của LMADIS sẽ được dùng để triển khai tên lửa thường lao tới nhằm hạ gục mục tiêu.

LMADIS gồm 2 phần: hệ thống radar RADA RPS-42 và tháp cảm biến CM202A với camera video hồng ngoại. Radar của LMADIS có thể phát hiện mục tiêu từ các UAV thương mại cỡ nhỏ cho tới máy bay ném bom, máy bay chở khách ở độ cao từ 9-9.000 m.

Hệ thống camera có khả năng truy dò mục tiêu di chuyển ở tốc độ rất nhanh, và có thể được dùng nhằm xác nhận tín hiệu radar.

Sau đó, hệ thống gây nhiễu tín hiệu Modi sẽ phát ra xung điện từ cường độ mạnh vào mục tiêu, “chặt đứt” tín hiệu vô tuyến giữa UAV và tháp điều khiển nhằm khiến UAV bị rơi.

Theo Reuters, Mỹ tuần trước đã cảnh báo về việc Iran ngày càng sử dụng nhiều UAV để tiến hành theo dõi các khu vực ở Trung Đông. Washington được cho đã tin rằng các nhóm vũ trang thân Iran gần đây đã dùng UAV do thám căn cứ và quân nhân Mỹ ở khu vực.

Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho hay ngoài mục tiêu do thám, UAV Iran còn có khả năng phóng ra hỏa lực, hoặc thực hiện tấn công cảm tử vào mục tiêu trong kịch bản nó được trang bị một lượng lớn thuốc nổ.

Nguồn tin từ Mỹ nói rằng, Iran điều động từ 2-3 UAV bay ở không phận trên khu vực biển vùng Vịnh mỗi ngày nhằm theo dõi tình hình ở eo biển Hormuz.

Theo Dân trí

Vùng Vịnh “nóng ran”, giá xăng dầu hôm nay 20/7 khép tuần tăng nhẹ
Iran bắt tàu dầu Anh ở Vùng Vịnh
Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran
Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz
Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại "điểm nóng" vịnh Ba Tư

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp