Ra mắt kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hoá ASEAN

14:07 | 03/03/2020

183 lượt xem
|
(PetroTimes) - Vừa qua, Ban thư ký ASEAN đã khai trương Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) tại địa chỉ https://heritage.asean.org nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về kho tàng di sản văn hoá đa dạng của khu vực.    
ra mat kho luu tru ky thuat so di san van hoa aseanLễ hội văn hóa Trà và văn hóa ASEAN
ra mat kho luu tru ky thuat so di san van hoa aseanKhám phá văn hóa Đông Nam Á giữa lòng Thủ đô
ra mat kho luu tru ky thuat so di san van hoa aseanVui Trung thu và khám phá sắc màu văn hóa Đông Nam Á
ra mat kho luu tru ky thuat so di san van hoa asean

Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN cho phép người dùng truy cập để tìm hiểu về các bộ sưu tập bảo tàng, phòng trưng bày và thư viện thông qua mô hình 3D, các hình ảnh, bản ghi âm và video có giá trị về các di sản văn hóa. Trong giai đoạn một, kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN giới thiệu hơn 160 mẫu vật đã được số hóa của Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Tại kho lưu trữ, người đọc có thể tìm hiểu về Sử La Galigo của Indonesia được sáng tác vào thế kỷ 14 là một trong những tài liệu số hoá có giá trị của Indonesia, được UNESCO công nhận là di sản tư liệu trong chương trình ký ức thế giới năm 2011.

Người truy cập cũng có thể xem nghi lễ ca múa kịch truyền thống Mak Yong của Malaysia; ngắm nhìn bộ sưu tập các bản thảo mạ vàng ở dạng 3D của Thái Lan hay xem các bộ sưu tập bản thảo trên lá cọ, nghệ thuật hiện đại và đương đại, bản khắc đá, tượng và điêu khắc, vũ khí và đồ trang sức bằng vàng của ba nước nói trên.

Dự án ACHDA là một bước tiến quan trọng để tôn vinh và nâng cao hiểu biết người dân về các di sản văn hoá ASEAN. Việc ra đời kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN góp phần xây dựng năm bản sắc ASEAN 2020 và chia sẻ kho tàng di sản phong phú và đang dạng trực tuyến của ASEAN tới người dân trên toàn thế giới.

Phú Văn

Lễ hội văn hóa Trà và văn hóa ASEAN

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
[PetroTimesMedia] San José - Xác tàu đắm đắt giá nhất thế giới

[PetroTimesMedia] San José - Xác tàu đắm đắt giá nhất thế giới

(PetroTimes) - Tàu San José, một tàu hải quân Tây Ban Nha bị chìm vào năm 1708, hiện đang là trung tâm của một cuộc tranh chấp pháp lý phức tạp.