Quý I/2018: PTSC tăng trưởng vượt bậc lợi nhuận gộp

00:00 | 02/05/2018

|
Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến thăm dò và khai thác dầu khí. Trong những năm qua PTSC đã chú trọng đầu tư nâng cao năng lực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí như dịch vụ tàu kỹ thuật, thiết kế chế tạo giàn khoan, giàn khai thác, cung cấp các dịch vụ khảo sát địa chấn, dịch vụ căn cứ cảng, dịch vụ FSO/FPSO, tham gia vào các dự án xây lắp mới của ngành Dầu khí với vai trò tổng thầu. Vị thế và uy tín của PTSC ngày càng được nâng cao đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư dầu khí trong nước và quốc tế. Với năng lực hoạt động, hiệu quả kinh doanh đã đạt được trong những năm qua và tiềm năng phát triển dài hạn, chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu PVS cho trung và dài hạn.  

Cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2018

Doanh thu quý I/2018 đạt 3.328 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,4% so với quý 1/2017. Lợi nhuận gộp đạt 320 tỷ đồng, tăng 11,5% so với quý I/2017. Lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết giảm mạnh kéo theo lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt đạt 297 và 190 tỷ đồng. Mặc dù vậy, lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ đạt 254 tỷ đồng, tương đương mức 255 tỷ đồng của cùng kỳ 2017.

Chi tiết các lĩnh vực hoạt động, trong khi hoạt động cơ khí hàng hải có doanh thu tăng trưởng 50% và hoạt động sửa chữa lắp đặt cũng tăng nhẹ 3,3% so với cùng kỳ, thì các lĩnh vực kinh doanh khác đều sụt giảm, trong đó mảng khảo sát địa chất, địa chấn giảm mạnh nhất với 65,4%, mảng FSO/FPSO cũng giảm mạnh đến 56,9% so với cùng kỳ.

Doanh thu hoạt động FPSO giảm mạnh do trong quý I/2017, FPSO Lam Sơn vẫn hoạt động bình thường, trong khi đó, quý I/2018, mặt dù hoạt động của FPSO Lam Sơn vẫn bình thường, nhưng công ty chưa chính thức ký hợp đồng cho thuê với chủ mỏ là PVEP nên chưa hạch toán doanh thu trong kỳ. Theo Công văn số 304/DVKT-BTK ngày 28/3/2018 của công ty công bố về việc ký kết hợp đồng kinh tế, chúng tôi cho rằng, trong thời gian tới công ty sẽ có thêm doanh thu của FPSO Lam Sơn với khoảng 175 tỷ đồng mỗi quý và có thể hồi tố doanh thu này từ giữa năm 2017 đến nay, tương đương khoảng 525 tỷ đồng.

Mặc dù doanh thu giảm so với cùng kỳ, chi phí giá vốn hàng bán trong kỳ đạt 3.008 tỷ đồng và giảm nhanh hơn với 3,6%, làm cho lợi nhuận gộp đạt 320 tỷ đồng và tăng 11,5% so với quý I/2017. Nếu so với quý liền trước là quý 4/2017, lợi nhuận gộp có sự tăng trưởng vượt bậc với 18,8 lần.

Hiệu quả kinh doanh của từng lĩnh vực cũng có sự biến động khác biệt lớn thông qua tỷ lệ lợi nhuận gộp trong kỳ.

Mảng khảo sát địa chất, địa chấn giảm mạnh về doanh thu nhưng chi phí giá vốn vẫn ở mức cao, do vậy, biên lợi nhuận gộp đã giảm mạnh và đạt âm (-) 162,9% đây là tỷ lệ lỗ gộp lớn nhất từ trước đến nay của lĩnh vực này theo quý. Hai lĩnh vực sửa chữa lắp đặt bảo dưỡng và hoạt động kinh doanh khác cũng có lợi nhuận gộp âm.

Trong khi đó, mảng FPSO, cơ khí hàng hải có sự cải thiện rõ rệt hơn khi biên lợi nhuận gộp lần lượt đạt 13,7% và 16,1% tăng mạnh so với cùng kỳ 2017 khi chỉ đạt 5,4% và 7,9%. Mặc dù vậy, còn rất sớm để nói các lĩnh vực này đã hồi phục ổn định trở lại.

Triển vọng đầu tư

Giá dầu đã có sự hồi phục mạnh vào những tháng vừa qua và hiện tại đang ở mức 68-70 USD/thùng. Giá dầu tăng trở lại kích hoạt và thúc đẩy nhanh hơn quá trình khôi phục và tái khởi động trở lại các dự án đã dừng, giãn tiến độ nhiều năm qua của ngành dầu khí. Trong quý I, PTSC cũng đã công bố các hợp đồng hợp tác thành lập liên doanh với các đối tác để thực hiện dự án cho các mỏ mới, trong đó có dự án Cá Rồng Đỏ.

Cùng với việc ký hợp đồng cho thuê trở lại FPSO Lam Sơn với các đối tác, chúng tôi cho rằng hoạt động này sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt hơn trong quý II và cả năm 2018. Các dự án lớn khác cũng sẽ được kích hoạt khởi công xây dựng trong năm tới như: Sư Tử Trắng giai đoạn 2, Sao Vàng-Đại Nguyệt, hay Lô B-Ô môn. Chúng tôi cho rằng các dự án và khối lượng công việc của PTSC sẽ tăng trở lại, khả năng là từ giữa năm 2018 và đến hết giai đoạn 2022.

Với năm 2018, chúng tôi cho rằng các hoạt động của công ty sẽ khởi sắc và phục hồi tốt hơn, đặc biệt mảng cơ khí hàng hải với giá trị doanh thu luôn dẫn đầu tăng trưởng trở lại nhờ những hợp đồng chế tạo từ những dự án mới, sẽ đưa doanh thu của công ty tăng trưởng mạnh trở lại. Chúng tôi dự báo doanh thu năm 2018 của công ty sẽ đạt khoảng 17.100 tỷ đồng, tăng trưởng nhẹ 2% so với năm 2017, lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt đạt 1.030 tỷ đồng và 873 tỷ đồng.

Xem báo cáo chi tiết tại đây

TTPT - CTCPCK Dầu Khí

loading...