Pin mặt trời Việt Nam bị điều tra lẩn tránh thương mại?
![]() |
Trung Quốc đang thống trị thị trường pin năng lượng mặt trời. |
Theo đó, một số sản phẩm bị đề nghị điều tra là nhóm các sản phẩm pin năng lượng mặt trời có mã HS 8501.61.0010, 8507.20.80, 8541.40.6015, 8541.40.6025, và 8501.31.8010 (theo hệ thống hồ sơ của Mỹ). Hiện mặt hàng pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá gia từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24%.
Theo cáo buộc của nguyên đơn, các doanh nghiệp tại Việt Nam, Malaysia và Thái Lan nhập khẩu tế bào và mô-đun quang điện silicon từ Trung Quốc để sản xuất pin năng lượng mặt trời xuất khẩu sang Mỹ. Nguyên đơn cho rằng, hoạt động sản xuất này không tạo ra giá trị gia tăng đáng kể và cần được xem là hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng đối với Trung Quốc.
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, hiện mặt hàng pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá gia từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24%. Đồng thời, từ tháng 2/2018, mặt hàng này cũng bị Mỹ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tất cả các nước, trong đó có Việt Nam.
Biện pháp tự vệ quy định, lượng hạn ngạch nhập khẩu từ tất cả các quốc gia vào Mỹ là 2,5 gigawatt/năm đối với tế bào quang điện. Nhập khẩu trong hạn ngạch không phải chịu thuế tự vệ nhưng nhập khẩu vượt quá hạn ngạch sẽ phải chịu mức thuế tự vệ từ 15% đến 30% tùy thời kỳ.
Đối với mô-đun quang điện, Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung trong 4 năm (đến tháng 2/2022) với mức thuế bằng mức ngoài hạn ngạch của tế bào quang điện.
Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất pin năng lượng mặt trời xuất khẩu sang thị trường Mỹ theo dõi sát tình hình để có những biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp Bộ Thương mại Mỹ quyết định khởi xướng điều tra vụ việc.
Tùng Dương
-
Năng lượng mặt trời toàn cầu tăng trưởng kỷ lục trong năm 2021
-
Aramco đặt mục tiêu 12GW điện gió, điện mặt trời và 2 triệu tấn hydro xanh cho phát triển bền vững
-
Hydro sẽ mang lại cho các đường ống dẫn khí một cuộc sống mới "không carbon"
-
Hoa Kỳ xem xét miễn thuế tạm thời với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam
-
Tham vọng điện gió và năng lượng mặt trời của Trung Quốc
-
Bản tin năng lượng xanh: Chi phí nguyên liệu thô thách thức Chiến lược phát triển năng lượng mới của EU; Trung Quốc tăng tốc điện mặt trời; G7 nói không với nhiên liệu hóa thạch từ 2022
- Bản tin Dầu khí 27/6: G7 thảo luận chi tiết về giá trần đối với dầu Nga
- Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc
- Đức lâm vào khủng hoảng khí đốt khi Nga cắt nguồn cung
- Giá xăng dầu hôm nay 27/6: Dầu thô giảm mạnh, Brent trượt về mức 112,06 USD/thùng
- Giá vàng hôm nay 27/6 tăng nhẹ
- Vì sao giá dầu giảm bất chấp nguồn cung thắt chặt?
- Chỉ định thầu đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông
- Rà soát tiến độ thực hiện các dự án đường bộ cao tốc tại Đồng Nai, Lâm Đồng
- Giá xăng dầu hôm nay 26/6: Dầu thô có tuần lao dốc mạnh
- Giá vàng hôm nay 26/6: Bị nhà đầu tư “ngó lơ”, vàng có tuần mất giá mạnh
- Triển lãm Quốc tế Vietbuild: PVcomBank gây ấn tượng với nhiều sản phẩm dịch vụ chất lượng
- PVcomBank ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Quỹ đầu tư phát triển địa phương
-
Bản tin Dầu khí 27/6: G7 thảo luận chi tiết về giá trần đối với dầu Nga
-
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc
-
Đức lâm vào khủng hoảng khí đốt khi Nga cắt nguồn cung
-
Giá xăng dầu hôm nay 27/6: Dầu thô giảm mạnh, Brent trượt về mức 112,06 USD/thùng
-
Giá vàng hôm nay 27/6 tăng nhẹ