Thứ tư 29/01/2020 16:06

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm

11:18 | 10/12/2019

|
Từ chiều đến tối ngày 9/12, Sở Y tế đã làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn để rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, số người bệnh sử dụng, test thử tại bệnh viện…
chu tich ubnd tp ha noi yeu cau xu ly nghiem vu cat doi que thu nhanh hiv viem gan b tai bv xanh ponNữ cổ động viên bị trúng pháo sáng phải phẫu thuật 2 lần
chu tich ubnd tp ha noi yeu cau xu ly nghiem vu cat doi que thu nhanh hiv viem gan b tai bv xanh ponHà Nội thí điểm đánh giá chất lượng bệnh viện qua bệnh nhân và người thân
chu tich ubnd tp ha noi yeu cau xu ly nghiem vu cat doi que thu nhanh hiv viem gan b tai bv xanh ponKhám miễn phí cho hơn 100 bệnh nhi bị khuyết tật cột sống

Theo giải thích ban đầu của bệnh viện, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B chỉ là “thử nghiệm” và diễn ra được 3 tháng. Song bà Trần Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng: “Việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm, sai quy định của quy trình khám chữa bệnh và quy trình xét nghiệm. Cắt đôi như thế chắc chắn không thể cho ra kết quả xét nghiệm chính xác”.

chu tich ubnd tp ha noi yeu cau xu ly nghiem vu cat doi que thu nhanh hiv viem gan b tai bv xanh pon
Nhân viên xét nghiệm BV Xanh Pôn không những cắt đôi que thử nhanh mà còn được cho là trộn mẫu máu bệnh phẩm của nhiều bệnh nhân để xét nghiệm

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu bệnh viện xem xét, báo cáo sự việc với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và Sở Y tế trong ngày 10/12. Đồng thời cần chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi test thử nhanh HIV, viêm gan B nêu trên.

Sở Y tế đã giao phòng nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra làm rõ sự việc. Quan điểm của Sở Y tế là tập thể hay cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm minh và phải xử lý với hình thức kỷ luật cao nhất.

Trước đó, điều tra của VTV24 đã phát hiện hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn này.

Trong khi theo quy định, mỗi que test nhanh được dùng cho một bệnh nhân với mức giá là 100.000 đồng. Tuy nhiên, kỹ thuật viên của khoa Vi sinh, đã cắt đôi test này để sử dụng cho hai mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân. Kỹ thuật viên của khoa thừa nhận, việc cắt mẫu vẫn làm hàng ngày.

Ngoài ra, hàng trăm bệnh nhân cũng bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động (ELISA). Thay vì mỗi mẫu máu được cho vào một giếng riêng biệt, kỹ thuật viên đã trộn 4 mẫu máu trong một giếng chứa hóa chất.

Nếu 4 mẫu máu này có kết quả ra âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Nhiều chuyên gia hàng đầu về xét nghiệm cho rằng việc cắt đôi test nhanh HIV, viêm gan B không thể cho kết quả chính xác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có công văn hóa tốc chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn.    

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin, kiểm điểm xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo Thành uỷ, UBND thành phố trước ngày 15/12.

Nguyễn Bách

loading...