Pfizer-BioNTech xin cấp phép vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

07:25 | 08/10/2021

|
Các hãng dược Pfizer-BioNTech ngày 7/10 đã đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
Mỹ có thể cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer cho trẻ em từ tháng 10Mỹ có thể cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer cho trẻ em từ tháng 10
Loại vắc xin có thể tiêm cho học sinh hiện rất hiếmLoại vắc xin có thể tiêm cho học sinh hiện rất hiếm
Tiêm vắc xin tại Mỹ_NYT
Vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi tại Mỹ (Ảnh: NYT).

Một đại diện của Pfizer hôm qua cho biết, hồ sơ gửi đến FDA đã hoàn tất. "Trong bối cảnh số trẻ em ở Mỹ nhiễm bệnh tiếp tục tăng cao, việc đệ trình cấp phép này là bước đi quan trọng trong nỗ lực chống đại dịch không ngừng nghỉ của chúng tôi", tuyên bố của Pfizer trên Twitter nhấn mạnh.

FDA cũng đã ấn định ngày 26/10 sẽ họp bàn về việc này, động thái sẽ sớm mở đường tiêm cho khoảng 28 triệu trẻ em từ 5-11 tuổi tại Mỹ.

Trong một tuyên bố hôm 20/9, Pfizer/BioNTech cho biết, vắc xin của họ được chứng minh là tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5-11 tuổi trong một thử nghiệm lâm sàng đối với 2.268 trẻ.

Trước đó, vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech đã được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi và sử dụng đầy đủ cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Việc nhanh chóng cấp phép vắc xin Pfizer-BioNTech ở trẻ nhỏ có thể giúp giảm thiểu làn sóng dịch gia tăng trong những tuần và tháng tới khi các trường học mở cửa trở lại trên khắp nước Mỹ và khi mùa đông đến gần.

Nếu được cấp phép, Pfizer-BioNTech là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi tại Mỹ.

Pfizer/BioNTech hiện cũng đang thử nghiệm vắc xin Covid-19 với trẻ em từ 2-5 tuổi và cả trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 2 tuổi. Dữ liệu ban đầu đối với các nhóm này có thể sẽ được công bố trong quý 4 này.

Mỹ hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19. Trong đó, trẻ em hiện chiếm khoảng 27% tổng số ca nhiễm và tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, theo Viện Nhi khoa. Điều đó phản ánh nguy cơ lây nhiễm cao của biến thể Delta ở những người chưa được tiêm chủng, nhất là trẻ em.

Mặc dù trẻ ít bị nhiễm nặng nhưng có thể lây lan virus cho những người khác, bao gồm cả những nhóm dân số dễ bị tổn thương có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Theo Dân trí