OPEC+ thỏa hiệp, thống nhất nhiều vấn đề
![]() |
Trong tuyên bố, OPEC+ cho biết, các thành viên của nhóm đã nhất trí bổ sung cho thị trường thêm 2 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng 8 tới tháng 12, tức là mỗi tháng tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày.
OPEC+ cũng nhất trí kéo dài thỏa thuận nới lỏng cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2022, thay vì đến tháng 4/2022 như kế hoạch trước đó.
Hồi tháng 4 năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, OPEC+ đã thực hiện việc cắt giảm sản lượng kỷ lục ở mức 9,7 triệu thùng/ngày và sẽ khôi phục dần nguồn cung cho đến tháng 4/2022. Quyết định này đã cho thấy hiệu quả, theo đó đẩy giá dầu tăng 50% kể từ đầu năm nay.
Tại cuộc họp của OPEC+ hồi đầu tháng này, các nước thành viên đã không nhất trí được về các kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng do bất đồng giữa Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Trên thực tế, cả hai nước này đều ủng hộ việc tăng sản lượn, song UAE phản đối kế hoạch của Ả Rập Xê-út về việc gia hạn thỏa thuận nới lỏng cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2022 nếu UAE không được điều chỉnh hạn ngạch ở mức cao hơn.
Cuối cùng, OPEC+ đã nhất trí về hạn ngạch sản lượng mới đối với một số thành viên từ tháng 5/2022, bao gồm UAE, Ả Rập Xê-út, Nga, Kuwait và Iraq. Trong đó, hạn ngạch cơ sở của UAE sẽ được nâng từ 3,168 triệu thùng/ngày hiện nay lên 3,5 triệu thùng/ngày.
Hạn ngạch cơ sở của Ả Rập Xê-út và Nga cũng tăng lên 11,5 triệu thùng/ngày từ mức 11 triệu thùng/ngày hiện nay.
Bình An
-
Kinh tế thế giới trong kỷ nguyên phân mảnh địa chính trị
-
Tin tức kinh tế ngày 5/12: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 60,6% kế hoạch
-
Giải chạy biểu trưng của Thành phố tiếp tục lan tỏa tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”
-
Tin tức kinh tế ngày 4/12: OECD nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,2%
-
Đề xuất để Bộ Tài chính được điều chỉnh dự toán BHXH, BHTN, BHYT năm 2026






