Thứ bảy 24/08/2019 13:54

NSƯT Hồng Vân: Nhận xét âm nhạc cần sự tế nhị

15:04 | 24/05/2019

|
Nhận định về việc ca sĩ trẻ thích hát nhạc xưa, NSƯT Hồng Vân cho biết nói về việc này phải tế nhị đừng như một ca sĩ nổi tiếng ngoài Bắc. Mỗi người có sở thích, trình độ âm nhạc riêng, không nên đụng chạm.  
nsut hong van ca si noi tieng ngoai bac nhan xet am nhac khong te nhi
NSƯT Hồng Vân

NSƯT Hồng Vân xuất thân trong một gia đình yêu nghệ thuật. Bản thân bà là người rất giỏi văn chương trước khi bén duyên với ca hát. NSƯT Hồng Vân từng là thành viên của tam ca Đông Phương (cùng Tuyết Hằng và Thu Hà) rất nổi tiếng tại Sài Gòn. Sau năm 1975, bà tiếp tục đi hát ở các đoàn Bông Sen, Bông Hồng, Hương Miền Nam... và rất được khán giả yêu mến qua những ca khúc nhạc dân ca ba miền, nhạc tiền chiến, nhạc Trịnh, nhạc trữ tình… Với NSƯT Hồng Vân, còn sức khỏe để ngâm thơ, để hát cho khán giả và có người đồng cảm, chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật lúc về già đã là một phúc lớn.

NSƯT Hồng Vân dù đã hơn 70 tuổi và là một gương mặt thân quen củaTình khúc vượt thời gian cho biết: “Tình yêu âm nhạc không có biên giới. Mọi người ngày nay yêu nhạc trẻ, nhạc nhẹ, nhạc sôi động, tùy theo thời đại và tuổi tác nhưng mãi đến sau này tôi thấy có một số rất đông các nghệ sĩ trẻ hướng về dòng nhạc xa xưa. Các nhạc sĩ tài hoa dù khuất núi nhưng để lại cho đời nhiều bài nhạc bất tử, nốt nhạc bao giờ cũng hài hòa, dễ nhớ”.

nsut hong van ca si noi tieng ngoai bac nhan xet am nhac khong te nhi

Nhận định về việc ca sĩ trẻ thích hát nhạc xưa, NSƯT Hồng Vân cho biết nói về việc này phải tế nhị đừng như một ca sĩ nổi tiếng ngoài Bắc. Mỗi người có sở thích, trình độ âm nhạc riêng, không nên đụng chạm. “Trong cuộc đời của người nghệ sĩ, có những điều nói đúng nhưng đừng nói thì đúng hơn. Chúng ta sống trong nghề này, phải nguyện theo, bám vào nhau mà sống. Các em phải giữ cái tâm đẹp, đừng giận hờn, thù oán ai để mang đến niềm vui, tiếng hát mới tồn tại với thời gian”.

NSƯT Hồng Vân là chứng nhân của hai chế độ âm nhạc, dù lớn tuổi nhưng hàng ngày vẫn đi hát. “Khi còn trẻ, tôi bước trên sân khấu truyền hình, đến bây giờ tôi đã có cháu ngoại, ánh đèn lộng lẫy nơi đây vẫn đón tiếp tôi. Những người xem tôi hát, họ nói họ chưa thất vọng, họ vẫn yêu, Đài vẫn mời, thì tôi vẫn còn đi hát. Niềm hạnh phúc đó là điều tôi sẽ mang theo đến cuối cuộc đời. Tôi mệt mỏi, ăn ngủ không ngon, mệt mỏi liên tục nhưng khi họ bảo tôi hát thì tôi không cảm thấy mệt mỏi gì cả”.

nsut hong van ca si noi tieng ngoai bac nhan xet am nhac khong te nhi

NSƯT Hồng Vân thổ lộ, ai trong đời cũng có những bi kịch nhưng niềm vui âm nhạc thắng mọi sự bất hạnh khác. Bà dùng tiếng hát để mang lại sự ấm áp, giữ lại một chút lãng mạn trong đời sống mệt mỏi vì cơm áo gạo tiền.

Tham gia Tình khúc vượt thời gian tháng 5 với chủ đề “Tiếng xưa” được phát sóng lúc thứ bảy ngày 25/5 trên VTV9 NSƯT Hồng Vân sẽ thể hiện ca khúc Trương Nhi của nhạc sĩ Văn Cao nằm trong số những ca khúc hay nhất, tiêu biểu nhất của nền tân nhạc Việt Nam, từng được những danh ca hàng đầu thể hiện qua nhiều thế hệ.

Chương trình còn có sự góp mặt của các ca sĩ khác như: Chung Tử Lưu, Hồ Trung Dũng, Thu Trang, Nguyễn Hồng Ân, Hồng Mơ...

 

Tuấn Minh

nsut hong van ca si noi tieng ngoai bac nhan xet am nhac khong te nhi

Danh ca Phương Dung không ngại va chạm khi làm giám khảo

Danh ca Phương Dung cho biết, khi ngồi ở vị trí ban giám khảo cô luôn giữ quan điểm nhận xét thẳng thắn và không ngại va chạm với antifan hoặc người nhà của thí sinh. 

nsut hong van ca si noi tieng ngoai bac nhan xet am nhac khong te nhi

“Nữ hoàng đĩa than” trở lại với ‘Tình khúc vượt thời gian’

Đến hẹn lại lên, chương trình “Tình khúc vượt thời gian” tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ với chủ đề “Hiu hắt đời nhau”. Ngoài các danh ca, ca sĩ nổi tiếng, chương trình lần này còn có sự tham gia của ca sĩ Hương Giang - người được phong tặng danh hiệu “Nữ hoàng đĩa than Việt Nam”.

nsut hong van ca si noi tieng ngoai bac nhan xet am nhac khong te nhi

Nghe lại tình khúc Văn Cao

(Petrotimes) – Những tình khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Văn Cao sẽ lại làm nao lòng người nghe qua sự thể hiện của các ca sĩ trong chương trình "Tình khúc vượt thời gian" tháng 2.