Nhiều đồng tiền châu Á chịu sức ép lớn từ USD

11:29 | 14/05/2024

466 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Các chính phủ châu Á đang hành động để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng nội tệ vốn đã chịu ảnh hưởng khi đồng đô la Mỹ mạnh lên trong năm nay.
Nhiều đồng tiền châu Á chịu sức ép lớn từ USD | Quốc tế
Các chính phủ châu Á đang bảo vệ đồng nội tệ trước sức ép từ USD mạnh lên

Sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và lãi suất cao trong thời gian dài đã khiến các đồng tiền châu Á yếu đi. Các nhà hoạch định chính sách châu Á đang phản ứng trước sức mạnh của đồng USD ở nhiều mức độ khác nhau, từ việc đưa ra cảnh báo cho đến việc tăng lãi suất. Thậm chí, một số quốc gia được cho là đã can thiệp bằng cách mua vào đồng nội tệ.

Các nhà phân tích tiền tệ đang tập trung vào chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 15/5, sau khi dữ liệu của tháng trước đã khiến đồng JPY sụt giảm.

Theo bà Fiona Lim, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Maybank ở Singapore, các đồng tiền châu Á đã có "khoảng nghỉ" khi số liệu việc làm của Mỹ trong tháng 4 yếu hơn dự kiến. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm đồng USD giảm xuống. "Dữ liệu lạm phát sắp tới của Mỹ sẽ quyết định diễn biến tiếp theo của các đồng tiền châu Á so với đồng USD“, bà lưu ý.

Đồng JPY là một trong những đồng tiền châu Á bị ảnh hưởng nhiều nhất. Giới phân tích cho biết, Chính phủ Nhật Bản gần đây có khả năng đã can thiệp hai lần để hỗ trợ đồng JPY, mặc dù dữ liệu chính thức vẫn chưa được công bố. Trước đó, đồng JPY đã giảm mạnh xuống dưới 160 JPY/USD, mức thấp nhất trong 34 năm. Đồng JPY suy giảm là do sự chênh lệch khoảng 5 điểm phần trăm giữa lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ và Nhật Bản.

Chuyên gia Shoki Omori, chiến lược gia của công ty chứng khoán Mizuho Securities nhận định, xu hướng bán đồng JPY sẽ tiếp tục cho đến khi các yếu tố căn bản thay đổi, vì không có giải pháp nhanh chóng nào có thể đảo ngược sự suy yếu của đồng JPY.

"Trừ khi BoJ tăng lãi suất nhanh và mạnh, chẳng hạn như 0,5 điểm phần trăm một lần, đồng thời giảm mua trái phiếu ngắn hạn, hoạt động mua bán chênh lệch lãi suất vẫn sẽ diễn ra", ông Omori nói. Theo Mizuho Securities, các nhà đầu tư đang dự đoán khả năng BoJ tăng lãi suất vào tháng Bảy là 17,5% và vào tháng Mười là 25%.

Nhiều đồng tiền châu Á chịu sức ép lớn từ USD | Quốc tế
Tỷ giá đồng USD gần đây tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002

Tại Hàn Quốc, theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), dự trữ ngoại hối trong tháng Tư đã giảm gần 6 tỷ USD so với tháng Ba, một phần là do những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự suy giảm của đồng won.

Khi đồng won chạm mức 1.400 won đổi 1 USD lần đầu tiên trong khoảng một năm rưỡi, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã có động thái can thiệp vào thị trường. Kể từ đó, đồng won đã tăng giá, gần đây được giao dịch ở mức 1.366,50 won đổi 1 USD, theo Refinitiv. Bà Moon Da Woon, chuyên gia kinh tế tại công ty Korea Investment & Securities ở Seoul, dự đoán đồng won sẽ mạnh lên mức 1.200 won đổi 1 USD vào cuối năm nay.

Một trong những đồng tiền ổn định nhất tại châu Á là đồng rupee của Ấn Độ, dù đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay so với đồng USD là 83,739 rupee/USD vào tháng trước. Nhận định trên Nikkei Asia, ông Rob Carnell, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ING ở Singapore cho biết, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã có biện pháp quản lý chặt chẽ đồng rupee kể từ tháng Mười năm ngoái đã giúp đồng tiền này biến động trong một biên độ hẹp.

"Hiện tại, nhiều ngân hàng trung ương ở châu Á có dự trữ ngoại hối đủ để trang trải hơn sáu tháng nhập khẩu, đây là ngưỡng dự trữ đủ mạnh để can thiệp tỷ giá khi cần thiết", ông Carnell nói thêm.

Tại Indonesia, ngân hàng trung ương nước này đã vào cuộc để hỗ trợ đồng nội tệ sau khi đồng tiền này suy yếu xuống còn 16.200 đổi 1 USD, mức thấp nhất trong 4 năm. Sự sụt giảm của đồng rupiah do lạm phát cao hơn dự kiến trong tháng 3.

Rick Cheung, nhà quản lý danh mục đầu tư thị trường mới nổi tại BNP Paribas Asset Management ở Singapore, cho biết: “Đồng tiền của Indonesia đang đi theo sự suy yếu trên diện rộng của các đồng tiền châu Á. Ngân hàng trung ương nước này đang nỗ lực giữ tiền tệ ổn định để thu hút đầu tư nước ngoài”.

Khởi công nhà máy sản xuất nhựa sinh học 500 triệu USD tại Hải PhòngKhởi công nhà máy sản xuất nhựa sinh học 500 triệu USD tại Hải Phòng
4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản mang về 2,7 tỷ USD4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản mang về 2,7 tỷ USD
Việt Nam có tiềm năng tín chỉ carbon dồi dào, giá trị khoảng 300 triệu USD/nămViệt Nam có tiềm năng tín chỉ carbon dồi dào, giá trị khoảng 300 triệu USD/năm

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp