Nga lên tiếng về nguy cơ Ukraine có thể tấn công Crimea bằng vũ khí Mỹ

15:24 | 19/01/2023

|
Nhà ngoại giao cấp cao của Nga lên tiếng sau khi một quan chức Mỹ bình luận về khả năng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Washington viện trợ để tấn công bán đảo Crimea.
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại CrimeaTổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea
Những vụ tấn công bí ẩn nhằm vào hệ thống cầu đường chiến lược của NgaNhững vụ tấn công bí ẩn nhằm vào hệ thống cầu đường chiến lược của Nga
Nga lên tiếng về nguy cơ Ukraine có thể tấn công Crimea bằng vũ khí Mỹ - 1
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: Tass).

Trong cuộc họp báo ngày 18/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Washington coi Crimea - bán đảo Nga đã sáp nhập năm 2014 - là lãnh thổ của Ukraine.

Khi được hỏi liệu Mỹ có ủng hộ Ukraine tấn công các mục tiêu ở Crimea hay không, ông Price khẳng định, Washington không kêu gọi Kiev làm điều này. Tuy nhiên, ông cho biết, Ukraine sẽ là bên quyết định những khí tài mà Washington viện trợ sẽ được sử dụng như thế nào và ở đâu để "bảo vệ lãnh thổ của họ".

Theo Tass, khi được yêu cầu bình luận về phát ngôn của ông Price liên quan tới khả năng Ukraine có thể tấn công Crimea bằng vũ khí Mỹ, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov ngày 18/1 tuyên bố: "Mọi người nên hiểu rõ rằng: Bất kể Mỹ hay NATO cung cấp vũ khí gì cho chế độ (của Tổng thống Ukraine Vladimir) Zelensky, chúng tôi sẽ phá hủy những khí tài này".

Nhà ngoại giao Nga khẳng định, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, dù là từ Mỹ hay các quốc gia NATO khác, sẽ chỉ dẫn đến sự gia tăng thương vong của dân thường, và sẽ tạo thêm khó khăn cho Ukraine.

"Hãy nghĩ về phát ngôn trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đơn giản là không thể đánh bại Liên bang Nga. Nga sẽ giành chiến thắng", ông nói.

Ông Antonov đồng thời cáo buộc phát ngôn của ông Price là động thái "thúc đẩy Ukraine thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga".

"Chúng tôi nhận thấy rằng luận điệu của các quan chức Mỹ ngày càng trở nên hiếu chiến hơn. Bộ Ngoại giao Mỹ, thông qua những tuyên bố xa rời thực tế rằng "Crimea là của Ukraine" và "lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng vũ khí của Mỹ để bảo vệ lãnh thổ của họ" trên thực tế đang thúc đẩy chế độ Kiev thực hiện các hành động tấn công chống lại Nga", ông Antonov phát biểu.

"Khi nghe những phát biểu như vậy từ Washington, Ukraine một lần nữa sẽ cảm thấy dễ dàng (thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Crimea). Nguy cơ leo thang xung đột sẽ chỉ tăng lên", ông Antonov nói.

Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận nguy cơ Ukraine có thể tấn công Crimea.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Kể từ đó, Moscow đã biến Crimea thành "pháo đài" với các lớp phòng thủ nghiêm ngặt.

Ukraine đến nay tiếp tục không công nhận và tuyên bố sẽ giành lại Crimea bằng mọi giá. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cảnh báo, kế hoạch này của Ukraine tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi có thể khiến xung đột leo thang. Moscow cho biết sẽ bảo vệ lãnh thổ và các vùng sáp nhập bằng mọi phương tiện sẵn có, kể cả kho vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 10/2022, cây cầu bắc ngang eo biển Kerch nối liền lục địa Nga với bán đảo Crimea đã bị phá hủy một phần sau vụ nổ mà Moscow cáo buộc do Kiev tiến hành. Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ điều này.

Sau đó, loạt vụ nổ liên tiếp ở Crimea cùng với những tuyên bố của Ukraine về kế hoạch giành lại bán đảo làm dấy lên đồn đoán rằng, Crimea có thể trở thành mặt trận khốc liệt tiếp theo giữa Nga và Ukraine.

Theo Dân trí