Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea

22:08 | 25/11/2022

|
Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng xem xét "các biện pháp phi quân sự" để đưa Crimea trở lại sự kiểm soát của Ukraine sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga.
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP).

"Tôi hiểu rằng mọi người đều bối rối trước tình hình này cũng như trước điều gì sẽ xảy ra với Crimea. Nếu ai đó sẵn sàng đề xuất với chúng tôi một giải pháp liên quan đến việc giải phóng Crimea bằng các hình thức phi quân sự, tôi sẽ ủng hộ giải pháp đó. Nhưng nếu giải pháp đó không liên quan đến việc giải phóng Crimea cũng như việc Crimea đang trở thành một phần của Liên bang Nga, thì không nên lãng phí thời gian vào việc đó", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với Financial Times.

Theo Financial Times, một số đối tác phương Tây của Ukraine lo ngại rằng bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát Crimea có thể dẫn đến sự leo thang nguy hiểm từ phía Moscow, thậm chí có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Zelensky thừa nhận, "số phận" của bán đảo Crimea đang trở thành vấn đề được quan tâm trong chương trình nghị sự quốc tế. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho rằng các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine cho thấy Moscow không có ý định đàm phán chấm dứt chiến tranh.

Tuy nhiên, ông Zelensky khẳng định chiến lược mới của Nga nhằm tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine và đẩy nước này vào bóng tối sẽ không làm suy yếu quyết tâm của Kiev trong việc giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ bị kiểm soát.

Khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố của Tổng thống Zelensky, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay tuyên bố việc giải phóng Crimea là điều không thể chấp nhận.

"Đối với chúng tôi, phát biểu đó (của Tổng thống Ukraine) không khác nào tuyên bố về việc sáp nhập vùng lãnh thổ của Nga. Đó là điều không thể xảy ra", ông Peskov nói.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, "những suy đoán như vậy một lần nữa cho thấy sự thiếu chuẩn bị, thiếu thiện chí và bất khả thi từ phía Ukraine trong việc sẵn sàng giải quyết vấn đề (Crimea) bằng các phương pháp phi quân sự".

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea - 2
Bán đảo Crimea và các khu vực tại Ukraine sáp nhập vào Nga (Ảnh: AJ).

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine tuần này cho biết, Nga dường như đang thực hiện các hoạt động huy động tân binh cho lực lượng của Nga ở Crimea. Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã ghi nhận một số vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm Hạm đội Biển Đen.

Hồi tháng 10, cây cầu bắc ngang eo biển Kerch nối liền lục địa Nga với bán đảo Crimea đã bị phá hủy một phần sau vụ nổ mà Moscow cáo buộc do Kiev tiến hành. Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ điều này.

Loạt vụ nổ liên tiếp ở Crimea cùng với những tuyên bố của Ukraine về kế hoạch giành lại bán đảo làm dấy lên đồn đoán rằng, Crimea có thể trở thành mặt trận khốc liệt tiếp theo giữa Nga và Ukraine.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Tổng thống Ukraine khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Theo Dân trí

Kherson đối mặt thảm họa nhân đạo nghiêm trọngKherson đối mặt thảm họa nhân đạo nghiêm trọng
Ukraine kêu gọi thực thi Ukraine kêu gọi thực thi "công thức hòa bình" chấm dứt xung đột với Nga

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps