Nga bắt đầu tấn công 2 thành phố chiến lược ở Donetsk

13:55 | 07/08/2022

|
Trong khi tìm cách chặn đà phản công của Ukraine ở miền Nam, Nga tuyên bố tiếp tục tấn công và chiếm ưu thế ở Donetsk, miền Đông Ukraine.
Ukraine tiết lộ quốc gia viện trợ máy bay chiến đấu và xe tăng chủ lựcUkraine tiết lộ quốc gia viện trợ máy bay chiến đấu và xe tăng chủ lực
Cựu Thiếu tướng tình báo Ukraine bị bắt vì tuồn thông tin tuyệt mật cho NgaCựu Thiếu tướng tình báo Ukraine bị bắt vì tuồn thông tin tuyệt mật cho Nga
Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bị pháo kích, Nga-Ukraine Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bị pháo kích, Nga-Ukraine "đấu khẩu"
Nga bắt đầu tấn công 2 thành phố chiến lược ở Donetsk - 1
Chiến sự Nga - Ukraine leo thang (Ảnh: Reuters).

AP dẫn thông tin từ giới chức Ukraine ngày 6/8 cho hay, lực lượng Nga bắt đầu tấn công 2 thành phố Bakhmut và Avdiivka ở Donetsk, miền Đông nước này, và tiếp tục pháo kích các thành phố khác trên khắp Ukraine.

Bakhmut và Avdiivka được coi là mục tiêu chiến lược ở tỉnh Donetsk bởi nếu chiếm được Bakhmut, Nga có thể tiến công đến các thành phố quan trọng khác như Sloviansk và Kramatorsk.

"Theo hướng Donetsk, đối phương đang tiến hành một chiến dịch tấn công, dồn lực theo hướng Bakhmut và Avdiivka. Họ sử dụng cả lực lượng trên không và lực lượng tấn công mặt đất", Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho hay.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Nga nhiều khả năng đang điều chỉnh chiến thuật tiến công ở Donbass, sau khi không đạt được bước đột phá nào mang tính quyết định, Theo đó, Nga tiến công theo trục Bakhmut, phía Bắc tỉnh Donetsk nhưng với tốc độ chậm chạp.

Thông tin được đưa ra giữa lúc Nga dường như không còn dồn lực cho chiến trường miền Đông, mà tái phân bổ một lượng đáng kể lực lượng từ phía Bắc Donbass đến miền Nam Ukraine, đối phó với chiến dịch phản công của Kiev. "Nga cũng có thể xác định mặt trận Zaporizhzhia (miền Nam Ukraine) là khu vực dễ bị tổn thương cần được củng cố phòng tuyến", Bộ Quốc phòng Anh bình luận.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm qua cho biết, quân đội nước này đã phá hủy một kho chứa hơn 50.000 tấn nhiên liệu của quân đội Ukraine ở thành phố Zaporizhzhia. Đây được cho là kho nhiên liệu phục vụ chiến dịch phản công của Ukraine ở miền Nam.

Konashenkov nói thêm, trong vòng 24h qua, lực lượng Nga cũng hạ hơn 400 binh sĩ, phá hủy nhiều thiết bị của Ukraine tại khu vực Kherson. "Các đợt không kích và pháo kích của lực lượng Nga đã nhắm vào căn cứ tạm của Lữ đoàn dù số 46 của Ukraine. Hơn 400 quân nhân Ukraine thiệt mạng", TASS dẫn lời ông Konashenkov.

Chiến sự ở miền Nam Ukraine có xu hướng leo thang gần đây sau khi Ukraine mở chiến dịch phản công nhằm giành lại các vùng lãnh thổ đã bị Nga kiểm soát như Kherson và một phần Zaporizhzhia. Với sự hỗ trợ của các tổ hợp pháo hiện đại do phương Tây cung cấp, quân đội Ukraine liên tục tấn công vào các hạ tầng hậu cần quan trọng của Nga ở các khu vực đó như cầu, đường sắt, kho nhiên liệu.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, đây là một phần trong nỗ lực của Ukraine nhằm suy yếu khả năng tiếp tế hậu cần của Nga từ chiến trường Donbass. Cơ quan này cũng cho rằng, xung đột sắp chuyển sang giai đoạn mới và có thể khốc liệt hơn nữa. "Xung đột ở Ukraine sắp bước sang một giai đoạn mới với mặt trận khốc liệt nhất chuyển sang chiến tuyến trải dài gần 350km theo hướng Tây Nam từ Zaporizhzhia đến Kherson, dọc sông Dnieper", báo cáo viết.

Theo Dân trí