Nắng nóng gay gắt trong 2 ngày tới, cảnh báo tình trạng sốc nhiệt

19:04 | 17/05/2019

|
Trong 2 ngày tới (18-19/5), các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất lên tới 40 độ C.  

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 19/5 ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và đến ngày 20/5 ở các tỉnh ven biển trung và Nam Trung Bộ.

nang nong gay gat trong 2 ngay toi canh bao tinh trang soc nhiet
Mọi người cần lưu ý khi hoạt động lâu ngoài trời dưới nền nhiệt độ cao để tránh bị say nắng, sốc nhiệt.

Tại khu vực Hà Nội, trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 2-3 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong các ngày 18-19/5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

G.M

nang nong gay gat trong 2 ngay toi canh bao tinh trang soc nhietBắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trở lại
nang nong gay gat trong 2 ngay toi canh bao tinh trang soc nhietNắng nóng, cẩn thận với bệnh viêm đường hô hấp
nang nong gay gat trong 2 ngay toi canh bao tinh trang soc nhietHè 2019, nắng nóng một số nơi có thể vượt mốc lịch sử

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn