Chủ nhật 22/09/2019 08:52

Nâng cao vai trò truyền thông trong quảng bá các điển hình khởi nghiệp

14:54 | 21/05/2019

|
Ngày 21/5, tại Hà Nội, Ban Khoa giáo (Đài Truyền hình Việt Nam) chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Truyền thông ALO tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp”.      
nang cao vai tro truyen thong trong quang ba cac dien hinh khoi nghiep
Toàn cảnh buổi hội thảo

Hội thảo nhằm phân tích, đánh giá vai trò của truyền thông trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp; khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông đa phương tiện trên các nền tảng tác động sâu sắc tới hệ sinh thái khởi nghiệp. Đồng thời đưa ra những khuyến nghị cho công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại hội thảo, Trưởng phòng Khoa học Xã hội của VTV2 Trương Công Tú nhấn mạnh, truyền hình có vai trò tiên phong trong công tác truyền thông cho khởi nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, truyền hình đang gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với mạng xã hội. Điểm giống nhau giữa truyền hình và mạng xã hội là cùng sử dụng video để làm phương tiện truyền thông. Điểm khác nhau là truyền hình với tư cách là cơ quan ngôn luận nên nguồn tin phải kiểm định chặt chẽ kể cả những thông tin quảng cáo. Trong khi đó, mạng xã hội thì nguồn tin không được kiểm định nên có nhiều thông tin sai sự thật.

nang cao vai tro truyen thong trong quang ba cac dien hinh khoi nghiep
Trưởng phòng Khoa học Xã hội của VTV2 Trương Công Tú chia sẻ tại hội thảo.

Ông Trương Công Tú chia sẻ: Để nâng cao vai trò của truyền hình trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, các kênh truyền hình cần chú trọng hơn nữa trong việc kiểm định thông tin để tránh sai sót. Bên cạnh đó, truyền hình cần tập trung truyền thông kiến thức khởi nghiệp để doanh nghiệp khởi nghiệp nắm được những kiến thức về khởi nghiệp, định giá đúng được giá trị của doanh nghiệp.

Ngoài ra, truyền hình cần tận dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả truyền thông, trong đó truyền hình đóng vai trò trung tâm, xây dựng hệ sinh thái xoay quanh mạng xã hội và Internet.

Về phía doanh nghiệp khởi nghiệp, CEO của MED Link Nguyễn Thị Ngọc Huyền, top 3 cuộc thi khởi nghiệp tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2018 chia sẻ: “Truyền thông có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quảng bá sản phẩm, thu hút các nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, chưa đầy 1 năm thành lập MED Link đã nhận được 600 nghìn USD tài trợ của các nhà đầu tư. Khi chúng tôi hỏi các nhà đầu tư biết đến MED Link thông qua kênh nào thì họ cho biết là thông qua các kênh truyền hình, báo điện tử”.

CEO Nguyễn Thị Ngọc Huyền cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ truyền thông cho cộng đồng khởi nghiệp từ các cơ quan truyền thông. Bà Huyền cho rằng, có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có sản phẩm tốt nhưng chưa đi thi cuộc thi nào nên chưa được biết đến rộng rãi. Vì vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp rất cần tới các cơ quan truyền thông để đưa sản phẩm của họ tới công chúng, từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Nguyễn Hoan

nang cao vai tro truyen thong trong quang ba cac dien hinh khoi nghiepStartup Việt lần đầu tiên vô địch thế giới, giành giải thưởng 1 triệu USD
nang cao vai tro truyen thong trong quang ba cac dien hinh khoi nghiepKhởi động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019
nang cao vai tro truyen thong trong quang ba cac dien hinh khoi nghiepGiải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019: Phát triển "Sức mạnh chuyển đổi số"
nang cao vai tro truyen thong trong quang ba cac dien hinh khoi nghiepĐẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo
nang cao vai tro truyen thong trong quang ba cac dien hinh khoi nghiepRa mắt chương trình đào tạo và ươm tạo khởi nghiệp tại Việt Nam
nang cao vai tro truyen thong trong quang ba cac dien hinh khoi nghiepKhởi nghiệp đổi mới sáng tạo: ‘Chia sẻ nguồn lực - kết nối thông tin’

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • pvgas