Khởi động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019

10:54 | 07/05/2019

|
Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Học viện Ngân hàng tổ chức lễ phát động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 (SV.Starup - 2019).    

SV.Starup - 2019 là lần thứ hai được triển khai tại các trường trung học phổ thông (THPT) và trường đại học, cao đẳng trên cả nước nhằm khích lệ học sinh, sinh viên xây dựng và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp khi còn chưa tốt nghiệp, đồng thời tạo cầu nối để học sinh, sinh viên có thể tiếp cận gần hơn với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất.

khoi dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019
Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động SV.Starup - 2019

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: Trong thời gian qua, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành Quốc gia khởi nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng toàn diện hơn. Trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, các trường đại học có một vai trò hết sức quan trọng đó là vai trò cung ứng, kết nối và vai trò thúc đẩy.

Chính vì vậy, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường. Tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

khoi dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả nhằm từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ học sinh, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

Để hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, các trường đại học cần có lộ trình từng bước xây dựng triển khai các nội dung bao gồm: Xây dựng và tạo cơ chế chính sách riêng của từng trường, thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp của học sinh, sinh viên phù hợp với đặc điểm của từng trường; xây dựng nội dung, chương trình đào tạo về khởi nghiệp chính khóa hoặc ngoại khóa; bố trí cơ sở vật chất, hình thành các không gian khởi nghiệp trong cơ sở đào tạo phù hợp với các nhóm ngành đào tạo; bố trí đội ngũ cán bộ đủ mạnh để hỗ trợ toàn diện các hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên từ việc tư vấn, hình thành ý tưởng đến việc kết nối với các hoạt động kết nối triển khai dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, các nhà trường cần có các hoạt động kết nối doanh nghiệp, kết nối nguồn lực từ các cựu sinh viên và đặc biệt sớm nghiên cứu và xây dựng các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cấp trường để tiến hành sản xuất thử, triển khai thí điểm các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, nhằm tạo động lực cho các nhà trường và các bạn học sinh, sinh viên trong việc hình thành ý tưởng dự án khởi nghiệp và tạo ra một sân chơi với sức hút lớn để các bạn học sinh, sinh viên có thể trải nghiệm thực tế về các hoạt động khởi nghiệp và để thử sức mình với những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp của chính mình.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn tất cả các bạn học sinh, sinh viên hãy tập trung thể hiện bản lĩnh, thể hiện sức trẻ của mình nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, tinh thần vì cộng đồng, vận dụng các kiến thức, kỹ năng của mình để đưa ra các sáng kiến, các giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của xã hội và hình thành nên những ý tưởng sáng tạo. Những dự án khởi nghiệp mang tính đột phá không chỉ để tham dự cuộc thi này mà sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

khoi dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019

Toàn cảnh lễ phát động

Theo đó, đối tượng tham dự là học sinh, sinh viên đang học tại các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm và học sinh đang học tại các trường trung học phổ thông trên toàn quốc. Các cá nhân hoặc nhóm học sinh, sinh viên của các cơ sở đào tạo đăng ký dự thi theo đơn vị trường.

Các cá nhân hoặc nhóm học sinh trung học phổ thông đăng ký dự thi theo đơn vị Sở Giáo dục và Đào tạo cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các dự án khởi nghiệp tham dự Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 được chia theo các lĩnh vực, khoa học, công nghệ; công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác.

Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp hoặc bộ phận hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp của trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi và thể lệ đến học sinh, sinh viên trong toàn trường. Hướng dẫn học sinh, sinh viên trình bày và lập bản thuyết minh dự án. Lựa chọn không quá 2 dự án đối với sinh viên tham dự vòng thi toàn quốc.

Các sở giáo dục và đào tạo phổ biến cuộc thi và thể lệ đến học sinh trung học phổ thông trong toàn tỉnh, thành phố. Khuyến khích các học sinh có dự án khả thi, trình bày và lập bản thuyết minh dự án theo quy định tại Mục III. Tổ chức lựa chọn không quá 2 dự án tham dự vòng thi toàn quốc.

Bài dự thi gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ: Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, số 35 Đại Cồ Việt, Hà Nội; hoặc gửi theo địa chỉ email: duthi.svstarup@gmail.com bằng bản PDF và các minh chứng dưới dạng ảnh hoặc clip.

Thời hạn Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận hồ sơ dự thi từ các trường, các sở giáo dục và đào tạo trước 17h ngày 16/8/2019.

Sau khi nhận được hồ sơ và bài dự thi của các trường, các sở giáo dục và đào tạo, từ 19/8/2019 đến 26/8/2019, Ban giám khảo chấm và lựa chọn 45 dự án của sinh viên các cơ sở đào tạo và 15 dự án của học sinh trung học phổ thông có tính khả thi cao nhất vào Vòng thi chung kết.

Kết quả sẽ được Ban tổ chức công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên cổng khởi nghiệp và fanpage của chương trình. Vòng chung kết được Tổ chức tại Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 diễn ra vào ngày 4 - 5/10/2019 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nguyễn Hoan

khoi dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019Trao giải cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo"
khoi dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019Ra mắt chương trình đào tạo và ươm tạo khởi nghiệp tại Việt Nam
khoi dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 20196 dự án xuất sắc đạt giải Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018
khoi dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019Khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”