Lợi ích của rau củ quả màu vàng cam với sức khỏe

06:47 | 22/01/2021

|
Những loại trái cây và rau củ màu vàng cam như ngô, bí đỏ, chuối, dứa, cam, quýt... thường chứa nhiều kali, zeaxanthin, lycopene, flavonoid, vitamin C và beta carotene. Việc bổ sung chúng thường xuyên giúp bạn vừa đủ dinh dưỡng, ngăn ngừa một số loại bệnh và cả tác dụng làm đẹp.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Khi cơ thể được bổ sung đủ beta carotene thì hệ miễn dịch của bạn cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lười bổ sung những loại thực phẩm màu vàng cam giàu beta carotene thì hệ miễn dịch sẽ dần suy yếu, thị lực cũng giảm sút và tình trạng lão hóa da sẽ diễn ra sớm hơn.

Lợi ích của rau củ quả màu vàng cam với sức khỏe

Tăng cường collagen

Collagen được biết tới là một loại protein có trong da và tóc. Collagen có tác dụng kết nối các mô trong cơ thể và tạo độ đàn hồi cho da. Trong đó, bí ngô giàu vitamin C và chất chống oxy hóa nên giúp sản xuất collagen cũng như mang lại cho bạn một làn da mềm mịn. Còn các loại trái cây và rau củ khác như ngô, ớt chuông vàng, chuối, xoài... cũng có tác dụng sản xuất thêm collagen từ bên trong.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học bang New Jersey (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, một củ nghệ khi kết hợp với các chất dinh dưỡng thực vật từ bắp cải và bông cải xanh có khả năng điều trị, thậm chí còn ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, vitamin C, lutein và beta carotene có trong khoai lang, cà rốt hay bưởi, quýt đều có tác dụng giúp tuyến tiền liệt hoạt động khỏe mạnh hơn.

Lợi ích của rau củ quả màu vàng cam với sức khỏe

Bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Vitamin C có trong cam hay các loại thực phẩm màu vàng cam khác như cà rốt, bí ngô, đu đủ, xoài... có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cải thiện mạch máu trong mắt và chống đục thủy tinh thể, giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng mắt thông thường.

Ngăn ngừa bệnh về xương khớp

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin C thì nó có thể gây suy giảm xương khớp từ bên trong. Một số loại trái cây màu vàng cam giàu vitamin C như đu đủ, dứa, cam, ớt chuông vàng... sẽ vừa giúp giảm đau khớp, vừa cải thiện tình trạng viêm xương khớp từ khi còn trẻ.

Linh Nhi

  • pvp-ctcp