Lầu Năm Góc: Quân đội Mỹ gần biên giới Nga hơn để đảm bảo an ninh tập thể

12:57 | 10/08/2020

|
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố những lời chỉ trích nhằm vào việc cắt giảm binh lính ở Đức là sai lầm và nhiều lực lượng khác cũng đang di chuyển về phía đông của châu Âu nhằm phục vụ một mục đích hiệu quả hơn là răn đe Nga.
lau nam goc quan doi my gan bien gioi nga hon de dam bao an ninh tap the
Mỹ sẽ rút bớt binh lính khỏi Đức

Bộ trưởng Mark Esper nói: "Chúng tôi đang di chuyển binh lính về phía đông, gần tới biên giới Nga, nhằm răn đe họ. Việc di chuyển về phía đông là điều hợp logic vì biên giới đang thay đổi khi khối đồng minh ngày càng lớn mạnh".

Ông Esper cũng nói rằng, Đức đang không trả một khoản đóng góp công bằng cho quốc phòng mặc dù đây là nước có nhiều binh sĩ Mỹ đồn trú nhất.

"Đây là an ninh tập thể và vấn đề trách nhiệm tập thể chống lại Nga", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch rút 11.900 binh lính khỏi Đức, trong đó 6.400 người sẽ trở về nước và 5.600 người khác được triển khai đến những quốc gia NATO khác.

Một phi đội chiến đấu cơ và một vài nhánh của một không đoàn sẽ đến Italy, gần khu vực biển Đen hơn. Điều này được xem là nhằm tạo điều kiện cho việc dễ dàng triển khai và xoay vòng lực lượng ở Đông Âu.

Được biết, nhà chức trách Đức đã chỉ trích động thái của Mỹ là mang động cơ chính trị và nó diễn ra mà không có ý kiến tham vấn với Berlin.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh rằng, việc dành ra 2% GDP cho ngân sách quốc phòng đã không còn thích hợp trong điều kiện nền kinh tế bị hủy hoại nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Bình An

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn